Ẩm thực mùa nước nổi

Miền Tây bước vào mùa nước nổi với những cơn mưa rả rích kéo dài suốt đêm ngày và sau những đợt mưa ấy nước lại đổ trắng cả miền quê chân chất. Đến với miền Tây những ngày này các bạn sẽ được khám phá và trải nghiệm đời sống thiên nhiên hoang sơ, quyến rũ miền sông nước cửu long. Đặc biệt về miền Tây những ngày này, đừng quên thưởng thức những món ăn dân dã, đồng quê nhưng đậm đà đến khó quên.

Lẩu/canh cá linh bông điên điển

Cá linh và bông điên điển là sự kết hợp tuyệt vời mang đậm vị miền Tây mùa nước nổi. Những con cá linh vị ngọt, xương mềm kết hợp cùng những bông điên điển vàng ươm, vị giòn, bùi tạo nên món ăn cực kỳ hấp dẫn khi ăn kèm rau sống cùng nước mắm mặn pha ớt. Hương vị đặc trưng của cá linh và bông điên điển rất đặc trưng miền Tây mà không nơi nào có được. Tuy nhiên, không phải lúc nào đến miền Tây bạn cũng có thể ăn được món ăn này bởi bông điên điển chỉ có theo mùa, cá linh cuối mùa có nhiều xương hơn, nấu canh, nấu lẩu không còn ngon như trước. Do đó, hãy tranh thủ thời điểm vàng này để thưởng thức món ăn "cộp mác" mùa nước nổi này nhé!

Bông súng mắm kho

Khi nước lũ tràn về cũng chính là thời điểm mà các cánh đồng hoa súng ở miền Tây bắt đầu bung nở tạo nên cảnh quan vô cùng quyến rũ. Không những thế bông súng cũng là một loại thức ăn ngon được nhiều người ưa thích. Bông súng được dùng để chế biến thành các món ăn khi được tước hết lớp vỏ bên ngoài, xắt khúc ngắn và để ráo nước và kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác. Và món ăn ngon nhất với bông súng phải kể đến là mắm kho. Mắm dùng để kho thường là mắm cá linh hoặc cá sặc. Mắm phải nấu nước sôi bỏ vào, lọc bỏ xương, bỏ sả bằm, rồi tép, hến hay cá lóc được bỏ vào đúng lúc khi mắm vừa sôi lại. Mắm kho thơm ngon hòa quyện vị cay của ớt, the của sả, ngọt của tép, giòn của bông súng.

Bún nước lèo

Về miền Tây mùa nước nổi nếu các bạn không thưởng thức qua món bún nước lèo quả thực là vô cùng thiếu sót. Món bún hấp dẫn này mang vị ngọt thanh tự nhiên của tôm cá tươi rói. Bún được ăn kèm với thịt heo quay bì giòn thơm, thịt ngọt mềm cùng tôm tươi bên cạnh đó còn đi kèm các loại rau sống như bắp chuối, rau muống bào nhỏ, bông súng.

Cá lóc nướng trui

Cá lóc nước trui được biết đến là món ăn ngon mang đậm hương vị dân giã, mộc mạc nơi đồng ruộng. Con cá lóc sau khi được làm sạch ruột sẽ mang đi xiên dọc theo que tre, cắm xuống đất rồi phủ rơm lên và đốt. Yêu cầu khó nhất là để cá không bị khét hoặc sống. Cá lóc nướng trui chỉ đạt được độ ngon tiêu chuẩn khi vừa chín tới, thịt trắng phau được bao bọc bởi lớp vảy cháy xém. Ngon nhất là ăn cuộn bánh tráng, kèm các loại rau thơm, chuối xanh, dưa chuột, khế và chấm nước mắm me.

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận

 
Sale

Không sẵn có

Hết hàng