8 điều thú vị về tháp đồng hồ Big Ben bạn nên biết

Mặc dù cái tên Big Ben khá nổi tiếng trên toàn thế giới, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về tháp đồng hồ này. Dưới đây là 8 điều thú vị về tháp đồng hồ Big Ben.

 

1. Là biểu tượng và biểu tượng chiến thắng của Anh

Big Ben được bắt đầu xây dựng vào năm 1843 và hoàn thành vào năm 1859. Trong đó, Big Ben là quả chuông lớn nhất (nặng khoảng 13.5 tấn) trong số 5 quả chuông của tòa tháp. Tháp đồng hồ Big Ben được xem là biểu tượng của nước Anh. Đây là tên thường gọi của tháp đồng hồ cung điện Westminster.

Trước sự tấn công ác liệt của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai, Big Ben vẫn trụ vững mặc dù có thiệt hại ở một mặt. Chính vì điều này mà đồng hồ được xem là biểu tượng chiến thắng của người Anh.


2. Tên gọi chính thức của Big Ben là Tháp Elizabeth

Tháng 06/2012, Big Ben đã chính thức được đổi tên thành Tháp Elizabeth để kỉ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II. Tuy nhiên, mọi người vẫn quen gọi là Big Ben.


3. Hơn 100 năm vẫn điểm đúng giờ

Tính đến hiện tại, Big Ben đã 157 tuổi, đổ chuông 15 phút/lần và phát ra những tiếng "bong" khi điểm đúng giờ.


4. Chạy chậm 6 giây vào năm 2015

Vào năm 2015, đồng hồ Big Ben được phát hiện chạy chậm 6 giây. Để khắc phục sự cố này, các kỹ sư đã điều chỉnh bằng cách thêm hoặc bớt những đồng xu để con lắc hoạt động chính xác.


5. Tháp đồng hồ Big Ben không đứng thẳng

Do điều kiện nền đất nên tháp Big Ben hơi nghiêng khoảng 220mm, theo một góc 0.26 độ. Theo tính toán, phải mất khoảng 10.000 năm nữa thì Big Ben mới có độ nghiêng như tháp nghiêng Pisa của Italy.


6. Từng ngừng đổ chuông

Big Ben ngừng đổ chuông trong 2 năm khi xảy ra chiến tranh thế giới thứ nhất.


7. Không có thang máy bên trong tháp

Bên trong tháp Big Ben không có thang máy. Do vậy, những người được phép vào bên trong Big Ben phải đi bộ trên một cầu thang cao 334 bậc.


8. Thiết kế của tháp

Tháp Big Ben được thiết kế với chiều cao 96.3m theo phong cách Gothic. Tháp có trọng lượng 9.553 tấn. Kết cấu của tháp đồng hồ có chiều cao 61m được xây bằng gạch phủ đá. Bên trên của tháp là hình chóp bằng gang. Đồng hồ Big Ben hiện nay vẫn được coi là chiếc đồng hồ bốn mặt có chuông lớn nhất thế giới. Mỗi mặt của đồng hồ được đặt trong khối đá hình vuông với 576 miếng kính trong suốt. Xung quanh đồng hồ được tạo khắc đường viền tạo thành một chiếc khung. 4 mặt của đồng hồ này được các chuyên gia lau dọn 5 năm/lần.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận