Du lịch Huế ngắm chùa Thiên Mụ soi bóng trên dòng sông Hương

Cố đô Huế là nơi đánh thức mọi cung bậc cảm xúc của du khách bởi khung cảnh bình yên, thơ mộng với các công trình kiến trúc độc đáo lâu đời. Du lịch Huế luôn mang đến cho người ta một cảm giác an yên khi dạo bước bên dòng sông Hương êm đềm in bóng chùa Thiên Mụ, một trong những ngôi chùa cổ kính linh thiêng bậc nhất xứ Huế.

 

Sông Hương êm ả, lững lờ lướt qua các địa điểm du lịch nổi tiếng của Huế

Ảnh: Shutterstock/@Jimmy Tran

Sông Hương được hợp thành bởi hai dòng Tả Trạch và Hữu Trạch, rồi gặp nhau tại ngã ba Bằng Lãng một cách nhẹ nhàng, khoan thai, thong thả, lang thang dạo chơi qua bao nhiêu đền chùa, phố thị, làng mạc trước khi hòa mình vào biển cả.

Dòng sông Hương nhẹ nhàng lướt qua từng điểm đến nổi tiếng của Huế như chân núi Ngọc Trản, cồn Hến, chợ Đông Ba và khoan thai lững lờ trước chùa Thiên Mụ - một trong những địa điểm du lịch nối tiếng của Huế đã đi vào thơ ca. Ngôi chùa này đã có tuổi đời lên đến hơn 400 năm tuổi.
 

Chùa Thiên Mụ là nơi trấn giữ long mạch dưới triều Nguyễn

Chùa Thiên Mụ là ngôi chùa cổ kính nằm ở phía Tây thành phố Huế, trên đồi Hà Khê, thuộc vùng tả ngạn của sông Hương. Truyền thuyết kể lại rằng, ngày xưa, ở ngọn đồi Hà Khê, đêm đêm thường có một bà lão, khuôn mặt phúc hậu xuất hiện nơi đây và nói với mọi người rằng sẽ có một vị chúa lập chùa ở đây để tích tụ linh khí, làm cho nước Nam hùng mạnh. Vào năm 1601, khi chúa Nguyễn Hoàng trấn thủ vùng Thuận Hóa, trong một lần rong đuổi vó ngựa dọc hai bờ sông Hương, xem xét địa thế, thì bắt gặp một ngọn đồi nhỏ xanh nhô lên bên dòng nước thơ mộng, thế tựa con rồng ngoảnh mặt nhìn lại, thì lấy làm thích thú, bèn cho người dựng nên một ngôi chùa trấn giữ long mạch ở đây. Từ đó chùa được đặt tên là chùa Thiên Mụ, tức là “Bà Mụ Linh Thiêng”.


Kiến trúc đặc sắc, uy nghiêm bên dòng sông Hương

Ảnh: Shutterstock/@Luciano Mortula - LGM

Chùa Thiên Mụ mang nét kiến trúc đặc sắc của cố đô Huế. Từ trên cao nhìn xuống, tổng thể chùa Thiên Mụ, ngôi chùa giống như một con rùa thần khổng lồ soi bóng xuống dòng sông Hương. Chùa được bao quanh bằng những dãy tường đá xây thành hai vòng. Một biểu tưởng gắn với hình ảnh chùa Thiên Mụ chính là tháp Phước Duyên. Tháp cao 21m, gồm bảy tầng, được xây dựng ở phía trước chùa. Mỗi tầng tháp đều có thờ tượng Phật. Bên trong có cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên tầng trên cùng, nơi trước đây có thờ tượng Phật bằng vàng.

Ngoài tháp Phước Nguyên, chùa Thiên Mụ còn có những công trình kiến trúc như điện Đại Hùng, điện Địa Tạng, điện Quan Âm… cùng bia đá, chuông đồng. Thêm nữa, chùa còn là nơi có nhiều cổ vật quý giá về mặt lịch sử và nghệ thuật. Những bức tượng Hộ Pháp, tượng Thập Vương, tượng Phật Di Lặc, tượng Tam Thế Phật… hay những hoành phi, câu đối ở đây đều ghi dấu những thời kỳ lịch sử vàng son của chùa Thiên Mụ. Tọa lạc bên bờ sông Hương thơ mộng, chùa Thiên Mụ với kiến trúc cổ kính đã góp phần điểm tô cho bức tranh thiên nhiên nơi đây càng thêm duyên dáng, trang nghiêm và linh thiêng.
 

Nét đẹp chùa Thiên Mụ bên dòng sông Hương khi hoàng hôn về

Dòng sông Hương thơ mộng, mềm mại như dải lụa mềm, xa xa, những chiếc thuyền rồng cứ thế xuôi dòng. Hoàng hôn dưới chân chùa Thiên Mụ được ví như một bức bình phong tuyệt đẹp toát lên rõ sự trầm mặc và tĩnh lặng.
Nơi đây, khi chiều tà, không khí yên ắng, tĩnh mịch đến lạ, khiến người lữ khách thấy được cảm giác bình yên đến nỗi tưởng như có thể cầm nắm nó trọn vẹn trong vòng tay của mình.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận