Hành trình khám phá Quảng Bình chinh phục hang Sơn Đoòng, hang Tú Làn

Quảng Bình có đến hơn 300 hang động đã được khám phá từ 1990 – 2013 với tổng chiều dài trên 200km. Trong những điểm đến về du lịch khám phá, mạo hiểm, các hang động nằm trong quần thể vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đang là sự lựa chọn hấp dẫn của giới du lịch mạo hiểm khắp thế giới.

Bắt đầu cuộc hành trình là chinh phục hang Sơn Đoòng hiện đang nắm giữ kỷ lục “Hang động tự nhiên lớn nhất thế giới”.


Hang Sơn Đoòng, điểm khởi đầu của hành trình mạo hiểm

Hang Sơn Đoòng được các nhà thám hiểm thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA) khảo sát và công bố năm 2009. Với chiều dài 6.481m, cao hơn 240m, hiện là địa danh đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiện nay được cả ba Tổ chức Kỷ lục trên thế giới là Tổ chức Kỷ lục Guinness (Trụ sở tại Anh), Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (Trụ sở tại Hồng Kông) và Liên minh Kỷ lục Thế giới (Trụ sở tại Mỹ và Ấn Độ) cùng xác lập Kỷ lục thế giới.

Điểm khởi hành cho chuyến khám phá Sơn Đoòng được bắt đầu từ km35 của nhánh phía Tây cung đường Trường Sơn, ngày đầu tiên là hành trình luồn rừng, vượt đèo dốc xuống thung lũng bản Đoòng, men theo dòng Rào Thương với tổng thời gian khoảng 6 giờ để đến được hang Én. Sự khác biệt độc đáo của Sơn Đoòng với tất cả hang động khác trên thế giới chính là hai mảng hố sụt khổng lồ hình thành nên thảm thực vật và khu rừng nguyên sinh rậm rạp trong lòng hang. Và ngoài hệ thống hang ngầm rộng lớn, còn là cấu tạo địa tầng, địa mạo, địa chất, với các khối măng đá khổng lồ, chồng chất, liên tiếp nhau, sừng sững như quả núi, sự vĩ đại ấy vượt ngoài trí tưởng tượng phong phú nhất của con người khi hình dung về không gian hang động.


Hang Én, bước chuẩn bị cho hành trình kế tiếp

Hang Én có chiều dài lên đến 1.654m, từng nắm giữ vị trí là hang lớn nhất thế giới năm 1994, và hiện cũng là một điểm đến hấp dẫn trong danh sách du lịch thám hiểm hang động ở Phong Nha – Kẻ Bàng. Từ trên nhìn xuống là bãi cát rộng thênh thang ôm lấy hồ nước xanh biếc.

Cảnh quan ngoạn mục cùng những giây phút nín thở, hồi hộp khi chinh phục dòng sông ngầm trong hang Én, hay diện kiến vẻ đẹp ngoạn mục ở cửa ra hang Én… tất cả những vất vả, hiểm nguy ấy chỉ là bước khởi đầu. Dọc theo bãi cát trắng là những túp lều nhiều màu sắc đã được du khách dựng sẵn từ bao giờ. Giấc đêm trong hang Én là bước chuẩn bị cho hôm sau, với rất nhiều vẻ đẹp và những thử thách mang cấp độ cao hơn trên đường tiếp tục chinh phục Sơn Đoòng đang chờ đợi.


Hang Tú Làn, điểm kết thúc cuộc hành trình

Vào năm 2009, hệ thống hang động Tú Làn ở thôn Tân Hóa được phát hiện và nhanh chóng trở thành một trong những hang động thu hút nhiều khách du lịch cũng như các nhà thám hiểm đến khám phá. Hệ thống hang động này có khoảng 8 hang động nhỏ. Trong hành trình chinh phục hang Tú Làn bạn sẽ được bơi trong 5 hang tối khác nhau. Những vòm hang cao vút và lòng hang thì biến đổi khôn lường, chỗ rộng hàng trăm mét và hiền hòa như cái bể bơi khổng lồ, chỗ thì xiết hẹp lại và đầy đá tảng nhấp nhô trơn tuột. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên và thích thú khi dùng đèn chiếu trên mũ rọi lên vách hang với vô số những thạch nhũ, hốc đá muôn hình vạn trạng. Có những bàn thạch phẳng như được chế tác tỉ mỉ, bên cạnh những khoảnh thạch nhũ tạo thành một hồ bơi tự nhiên khiến ai cũng liên tưởng tới một bãi tắm cổ tích dành cho những nàng tiên tuyệt mỹ.

Điểm dừng cuối cùng của hệ thống hang Tú Làn là một vòm hang khô rất rộng với hai cửa hang lớn liền nhau được ánh sáng rọi vào khá sâu. Kết quả của những vận động địa chất hàng triệu năm này là những viên cuội tròn xoe, những phiến đá đen họa tiết nghệ thuật, lớp nhũ óng ánh như dát vàng hay những cột thạch nhũ lấp lánh như đính kim sa rất đẹp mắt.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận