Hoàng hôn dịu dàng trên đầm Ô Loan Phú Yên

Đầm Ô Loan Phú Yên là một trong những đầm nước lợ đẹp nhất Việt Nam, được công nhận là Di tích thắng cảnh cấp Quốc gia từ năm 1996.

Đầm Ô Loan có thể được xem là điểm du lịch rất tuyệt vời mà ít nơi sánh được. Xung quanh đầm được bao bọc bởi cồn cát An Hải và 2 ngọn núi Đồng Cháy, núi Cẩm.


“Phượng hoàng” của xứ “hoa vàng cỏ xanh”

Ảnh: Ảnh: @ivan_do266

Có thể ví von con đầm này giống như con chim đang sải cánh bay giữa mênh mông đất trời quả không sai. Bởi sự hài hòa về mọi thứ đã mang lại vẻ đẹp cuốn hút cho danh thắng có 1-0-2 này của Phú Yên. Đứng trên đèo Quán Cau nhìn xuống, đầm Ô Loan rộng khoảng 1.200ha, từ xa nhìn lại đầm có hình dáng như một con phượng xòe khoe đôi cánh. Từ đầm Ô Loan nhìn về phía tây là những dãy đồi nhỏ san sát trùng điệp. Phía đông là mả Cao Biền, một đồi cát nằm sát biển được gió xoáy cát bồi đắp nên gắn với sự tích dân gian Cao Biền bị trời chôn.
 

Đầm Ô Loan Phú Yên gắn liền với truyền thuyết nàng tiên giáng trần

Tương truyền ngày xưa có một nàng tiên nữ với sắc đẹp tuyệt trần, vì bản tính ham chơi, nghịch ngơm nên đã cưỡi Ô Thước bay xuống trần gian du ngoạn khắp mọi miền. Đến vùng đất Tuy An, chim mỏi cánh nên hạ xuống đây, khiến người và chim hoá thành một đầm nước. Từ đó nhân dân lấy tên nàng ghép với tên Ô Thước, gọi tắt là Ô Loan để đặt tên cho đầm này.

 

Vẻ đẹp bình dị trên đầm Ô Loan đến từ đời sống thường nhật của người dân…

Ảnh: Cao Kỳ Nhân

Với vẻ yên bình vốn có của mình cùng hình ảnh những chiếc thuyền đánh cá của ngư dân, đầm Ô Loan được rất nhiều tay săn ảnh, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lựa chọn để “tác nghiệp”. Khoảnh khắc đẹp nhất ở đây là bình minh và hoàng hôn, khi ánh mặt trời nhuộm đỏ toàn khu vực đầm nước. Đó cũng là lúc ngư dân bắt đầu một ngày mới với công việc mưu sinh thường nhật và trở về nhà với một mẻ đầy ắp sản vật của biển.
 

... Và sự nên thơ khi hoàng hôn về

Mặc khác, vào lúc bình mình, khi mặt trời vừa nhô lên từ những triền núi thấp, đầm Ô Loan trông như chú chim khổng lồ đang trong tư thế sẵn sàng tung cánh bay vút lên bầu trời. Cũng góc nhìn ấy, nhưng trong ánh sáng nhập nhoạng của hoàng hôn, đầm tựa như con chim đang xoải cánh tìm chốn bình yên bên mặt hồ gợn sóng.

Cả một con đầm rộng mênh mông bát ngát sẽ thu hút người nhìn bởi bức tranh toàn cảnh tuy không lung linh, huyền ảo nhưng lại rất đỗi bình dị, thân thương.

Ngoài ra, vẻ đẹp của đầm Ô Loan còn thể hiện qua hình ảnh những ruộng mía xanh mướt nằm trên những ngọn đồi thoai thoải hay những bãi cát trải dài cùng với hàng phi lao xanh ngát.
 

Thời điểm du lịch thích hợp

Ảnh: vera.chang_

Để có một chuyến du lịch Phú Yên lý tưởng thì từ tháng 1 đến tháng 8 trong năm là đẹp nhất, tức là vào những ngày nắng tức mùa khô. Tuy nhiên, nếu đến với đầm Ô Loan thì thời điểm không phải là yếu tố quá quan trọng, bởi ngay cả trong mùa mưa thì cảnh khu đầm vẫn rất đẹp theo một nét riêng.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận