Ngắm vịnh Hạ Long và các di sản đẹp của Đông Nam Á

Đông Nam Á là khu vực có sức hấp dẫn khó chối từ đối với nhiều du khách. Khu vực này có nhiều địa điểm được UNESCO công nhận là di sản thế giới như Vịnh Hạ Long (Việt Nam), Cố đô Bagan (Myanmar), Ruộng bậc thang Cordillera (Philippines)…

 

Ruộng bậc thang vùng Cordillera, Philippines

Nằm trong khu vực Cordillera phía bắc Luzon, những ruộng bậc thang được người Ifugao tạo ra và canh tác cách đây hơn 2.000 năm là di sản thế giới đầu tiên được công nhận với tư cách là cảnh quan văn hóa được UNESCO công nhận vào năm 1995 bao gồm 5 địa điểm là: Ruộng bậc thang Batad, Ruộng bậc thang Bangaan, Ruộng bậc thang Mayoyao, Ruộng bậc thang Hungduan và Ruộng bậc thang Nagacadan. Chúng tạo nên từ đá và bùn, thể hiện cho hệ thống kỹ thuật canh tác lúa nước trên sườn núi và được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các ruộng bậc thang ở Ifugao đạt được một độ cao cao hơn và được xây dựng trên sườn dốc hơn so với nhiều ruộng bậc thang khác.


Vịnh Hạ Long, Việt Nam

Vịnh Hạ Long là một vịnh nhỏ thuộc phần bờ tây vịnh Bắc Bộ tại khu vực biển Đông Bắc Việt Nam, có diện tích khoảng 1.553 km² bao gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi, trong đó vùng lõi của vịnh có diện tích 335 km² quần tụ dày đặc 775 hòn đảo. Các ngọn núi đá vôi hùng vĩ nổi trên mặt biển xanh biếc tạo nên một khung cảnh ngoạn mục thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước. Cùng với đó là hệ thống hang động lấp lánh thạch nhũ vô cùng đẹp mắt.

Năm 1994 vùng lõi của vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới với giá trị thẩm mỹ, và được tái công nhận lần thứ 2 với giá trị ngoại hạng toàn cầu về địa chất - địa mạo vào năm 2000. Cùng với vịnh Nha Trang và vịnh Lăng Cô của Việt Nam, vịnh Hạ Long là một trong số 29 vịnh được Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới xếp hạng và chính thức công nhận vào tháng 7 năm 2003.


Di sản rừng mưa nhiệt đới đảo Sumatra, Indonesia

Di sản rừng mưa nhiệt đới đảo Sumatra gồm 3 công viên quốc gia với tổng diện tích hơn 2 triệu ha. Đây là nơi có thảm thực vật, động vật rất đa dạng: 10.000 loài thực vật, 201 loài động vật có vú và hơn 550 loài chim. Cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp với các hang động, thác nước, hồ băng và núi lửa. Di sản rừng mưa nhiệt đới này được UNESCO công nhận từ năm 2004.


Cố đô Bagan, Myanmar

Nằm gần sông Ayeyarwady, cố đô Bagan của Myanmar là điểm đến du lịch rất nổi tiếng không chỉ bởi hình ảnh những chiếc khinh khí cầu khổng lồ, mà còn với hơn 3.500 ngọn tháp, đền, tu viện và nhiều công trình Phật giáo nổi bật khác được xây dựng từ thế kỷ 11 đến 13. Thành phố này đồng thời là minh chứng rõ rệt về một trung tâm giao thương và kinh tế ở Nam Á với những nghề thủ công truyền thống được Ấn Độ và thế giới công nhận.


Quần thể Angkor, Cambodia

Đây là quần thể di tích về tôn giáo cũng như về tâm linh lớn nhất thế giới, được UNESCO công nhận “di sản thế giới” vào năm 1992. Quần thể Angkor là hệ thống các đền đài, cung điện, hệ thống thủy lại, giao thông trong thời kì thống trị của đế chế Khmer hùng mạnh, trải dài từ thế kỉ IX – XV. Những di tích tiêu biểu được cả thế giới trầm trồ thán phục trước sự kì vĩ như: Angkor Wat, Angkor Thom, Banteay Srei…

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ:

Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận