VĂN HÓA BRUNEI

Brunei là đất nước hòa bình. Văn hóa ở nước Brunei có nhiều đặc trưng riêng thu hút khách du lịch khám phá đất nước Brunei. Cùng tìm hiểu nét đặc trưng trong văn hóa Brunei ngay nhé.

 

1. Nền văn hóa 600 năm lịch sử
Văn hóa Brunei chính thức xuất phát từ Thế Giới Mã Lai cổ đại bao trùm quần đảo Mã Lai và văn hóa của đất nước Brunei bắt nguồn từ thực tế hình thành lịch sử xã hội là nền Văn Minh Mã Lai. Căn cứ trên các sự kiện lịch sử, nhiều yếu tố văn hóa khác nhau và các nền văn hóa ngoại quốc, có một dấu ấn ảnh hưởng lên văn hóa đất nước này. Như thế, nền văn hóa Brunei có thể mang đấu vết từ bốn thời kỳ khác nhau nhưng liên tục là Hồn Linh Giáo, Ấn Giáo, Hồi Giáo và Kitô giáo Phương Tây. Tuy nhiên chính Hồi giáo đã đi tới kết quả là gây thương tích sâu đặm gốc rễ của đất nước này, làm thành nền văn hóa Brunei, và từ đó Brunei dần có một cung cách sống và chấp nhận Hồi Giáo làm ý thức hệ và triết lý của quốc gia. Bởi vậy, văn hóa Brunei tương tự với văn hóa Malay, bị ảnh hưởng nhiều từ đạo Hindu và Hồi giáo.


Nền văn hóa Brunei xuất phát từ thế giới La Mã cổ đại


2. Cấm rượu
Ở đất nước Brunei việc bán và tiêu thụ rượu bị cấm. Khách nước ngoài đi du lịch đến các điểm du lịch ở Brunei cũng như những người không phải tín đồ Hồi giáo được phép mang vào mười hai lon bia và hai lít rượu (ví dụ như rượu và rượu mạnh, không quan tâm tới nồng độ). Hạn chế này được áp dụng cho mọi lần nhập cảnh, tuy nhiên vào năm 2007 luật này đã được thay đổi còn 1 giới hạn cho mỗi 48 giờ. Sau khi đưa vào áp dụng một lệnh cấm đầu năm 1990, tất cả các quán bar và hộp đêm đều phải đóng cửa, tuy nhiên nhiều kiểu nhà hàng bị cho là vẫn phục vụ rượu lậu trong các tách trà.


Rượu bị cấm ở đất nước Brunei


3. Những điều kiêng kị trong giao tiếp và sinh hoạt ở Brunei
Kinh nghiệm du lịch Brunei du khách người nước ngoài đến Brunei vào tháng chay Ramadan của Hồi giáo nên tránh ăn uống trước mặt các tín đồ Hồi giáo - chiếm hầu hết dân số bản xứ. Một điều hết sức lưu ý về nền văn hóa ở Brunei đó là rượu, bia, thuốc lá bị tuyệt đối cấm bán và sử dụng.
Khi đến đây, bạn nên tôn trọng tôn trọng phong cách ăn mặc của người địa phương, nó như một nét văn hóa đặc trưng của người Brunei. Ăn mặc thoải mái trong những ngày trời nóng nhìn chung vẫn được chấp nhận, song khi đến thăm những đề thờ, thánh đường Hồi giáo và các nơi trang nghiêm như hoàng cung chẳng hạn thì hãy ăn mặc lịch sự cho phù hợp. Khi đến thăm một nhà thờ Hồi giáo, nên cởi giày, bỏ dép bên ngoài. Phụ nữ nên trùm đầu và không nên để cánh tay trần hoặc mặc váy ngắn đến đầu gối. Ngoài ra, không nên bước qua trước mặt một người đang cầu nguyện.


Những bộ trang phục truyền thống ở Brunei


Trong văn hóa của người Brunei khi giao tiếp họ bắt tay rất nhẹ nhàng, họ hầu như chỉ chạm tay vào đối tác và sau đó đưa tay lên ngực. Một số người thậm chí không bắt tay với người khác giới. Không nên chỉ ngón tay, thay vào đó, hãy dùng ngón cái của bàn tay phải và 4 ngón tay còn lại nắm chặt bên dưới. Đừng nhìn thẳng vào mặt người phụ nữ ở đó, vì điều đó bị xem là rất khiếm nhã.
Nếu muốn tặng quà cho người Brunei, đặc biệt nếu quà là một món ăn, hãy đưa cho họ bằng tay phải. Và nếu được ai mời ăn uống gì đó, bạn hãy vui vẻ nhận (dù chỉ dùng một ít thôi). Nếu muốn từ chối, hãy chạm nhẹ vào đĩa bằng tay phải.

Trên đây là những nét văn hóa đặc trưng phố biển ở Brunei bạn nên tìm hiểu trước khi đặt chân đến đất nước Brunei. Đi du lịch Brunei du khách không chỉ được khám phá những điểm du lịch ở Brunei mà còn được tìm hiểu về văn hóa truyền thống đặc sắc nơi đây. Vậy còn chần chừ gì nữa, bạn hãy tự mình khám phá những nét văn hóa đặc sắc ở Brunei khi đi du lịch Brunei chắc chắn bạn sẽ không phải hối hận vì quyết định của mình.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận