Chả tôm Thanh Hóa, đặc sản xứ Thanh thơm ngon hấp dẫn

Nhắc đến đặc sản Thanh Hoá, bên cạnh nem chua, mắm tép, bánh gai... chắc chắn không thể bỏ qua món chả tôm thơm lừng và hấp dẫn. Và thật chẳng ngoa khi nói rằng chả tôm là một trong những món ăn độc đáo và khó tìm nhất vùng đất Bắc Trung Bộ.

 

Nét đẹp văn hóa ẩm thực Việt

Chả tôm Thanh Hóa được làm từ tôm biển Sầm Sơn. Tuy cách chế biến món ăn này không phức tạp, nhưng đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ, khéo léo cùng tính kiên trì từ khâu chọn nguyên liệu cho tới lúc chế biến.


Tinh tế trong từng thành phần nguyên liệu

Tôm không cần to nhưng phải thật tươi, sau khi rửa sạch sẽ được hấp hoặc luộc sơ qua cho dễ bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi và phần chỉ đen ở sống lưng. Đặc biệt là tôm phải được giã nhỏ để giữ được vị tôm ngon nhất chứ không xay nhuyễn.

Cùng với tôm, phần nhân chả còn cần thêm chút thịt ba rọi chiên vàng, băm lẫn với hành khô vào bánh phở cắt nhỏ, rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Không thể thiếu trong thành phần gia vị là hạt tiêu để tạo vị cay thơm. Và để chả có màu đẹp mắt và trông hấp dẫn hơn, người ta có thể cho thêm chút gấc vào và trộn đều.

Phần vỏ ngoài của chả là bánh phở, loại dày và dai vừa phải để khi cuốn không bị rách và được cắt đều mỗi miếng có chiều ngang chừng 4cm, dài 7cm. Người làm phải thật khéo léo, rải nhân đều rồi cuốn lại. Lúc cuốn phải thật nhẹ tay cho miếng chả không bị rách, nhưng vẫn phải đảm bảo chả được cuộn thật chắc, không bị lệch, không bị hở và đều hai bên thì khi nướng mới chín đều.


Chả tôm ngon nhất khi được nướng trên lửa than hoa

Chả được kẹp vào những nẹp tre tươi hoặc xếp lên vỉ nướng, nướng trên lửa than hoa. Khi có khách gọi món thì người bán hàng mới bắt đầu nướng, khách ngồi đợi sẽ thấy cô bán hàng tay quạt bếp tay lật vỉ thoăn thoắt để chả chín đều cả trong lẫn ngoài, và khi bỏ ra đĩa là những miếng chả tôm nóng hổi, lớp vỏ bánh hơi cháy, lấp ló nhân bánh vàng đỏ hấp dẫn, mùi thơm ngào ngạt.


Thưởng thức chả tôm không thể thiếu nước chấm và rau sống

Nước chấm ăn kèm chả tôm cũng phải đủ vị, đu đủ xanh thái mỏng, quả sung thái lát, ớt tươi, tỏi, dấm, đường… làm dưa góp và nước mắm cốt pha loãng. Không thể thiếu rổ rau sống tươi ngon gồm rau diếp, mùi, húng… Miếng chả thơm lừng, nóng giòn, vị tôm thơm bùi hoà quyện với nước chấm chua cay ngọt, ăn thêm chút rau sống nữa thì quá tuyệt, đảm bảo ăn một lần là nhớ mãi.


Một số địa chỉ thưởng thức chả tôm ngon nức tiếng ở Thanh Hóa

+ Quán chả tôm Thảo Mười. Địa chỉ: Số 14 đường Nhà Thờ, phường Trường Thi

Với tiêu chí ngon - bổ - rẻ cùng sự phục vụ chu đáo, chả tôm Thảo Mười luôn khiến mọi thực khách đều phải hài lòng với hai loại chả tôm là chả tôm nướng và chả tôm rán. Mỗi loại sẽ có những hương vị đặc trưng khác nhau khiến người ăn thích mê.

+ Quán chả tôm Bà Thật. Địa chỉ: Số 9 đường Lê Thị Hoa, phường Lam Sơn

Đây là một quán ăn đã có lịch sử từ lâu đời và rất đỗi quen thuộc đối với người dân xứ Thanh. Quán tuy có diện tích nhỏ nhưng lại rất sạch sẽ và luôn trong tình trạng chật kín khách kể từ khi mở cửa cho tới lúc đóng cửa.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận