Phú Quốc lựa chọn điểm đến an toàn để đón khách quốc tế

Trước những phương án chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế vào cuối tháng 11 tới đây, ông Phạm Văn Thủy - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhìn nhận, mọi công tác chuẩn bị đang được Bộ VHTTDL gấp rút bàn thảo cùng UBND tỉnh Kiên Giang thực hiện cho kịp tiến độ. Mục tiêu chính và quan trọng vẫn được xác định là đảm bảo an toàn cho du khách và người dân trên đảo Phú Quốc.

Ông Phạm Văn Thủy cũng khẳng định, Phú Quốc sẽ lựa chọn các điểm đến an toàn trên địa bàn để đón khách quốc tế. Bên cạnh đó, Bộ VHTTDL (TCDL) cũng xúc tiến quảng bá đến các thị trường tiềm năng như Đông Bắc Á, Châu Âu, Mỹ, Úc… nhằm đưa thông điệp về một điểm đến an toàn của ngành du lịch Việt Nam sau dịch bệnh.

Ngay sau khi thí điểm đón du khách quốc tế tại Phú Quốc, Bộ VHTTDL sẽ có những tổng kết, đánh giá để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo cũng như cân nhắc về phương án mở rộng địa bàn đón khách quốc tế tại Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hội An (Quảng Nam)...

Theo ông Đặng Thanh Tùng - Giám đốc Neworld Travel nhìn nhận, việc Phú Quốc thí điểm đón khách du lịch quốc tế bằng “hộ chiếu vaccine” sẽ là một tín hiệu đáng mừng cho du lịch Việt Nam. Nếu đạt thành công, rõ ràng sẽ góp phần khôi phục lại các hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, ông Đặng Thanh Tùng cũng nhấn mạnh thêm về việc thực hiện các công tác phòng, tránh dịch bệnh từ ý thức của người dân. Mặc dù đã tiêm phủ vaccine nhưng không có nghĩa sẽ đảm bảo an toàn toàn bộ mọi thứ. “Chúng tôi đặt kỳ vọng ngành du lịch sẽ sớm phục hồi một cách bền vững và an toàn. Chỉ có đảm bảo được “an toàn” thì mới có sự “bền vững”, các doanh nghiệp du lịch, cơ sở dịch vụ… mới thật sự được hồi sinh” - ông Đặng Thanh Tùng nói.

Theo thống kê từ tháng 4.2020 đến nay Việt Nam chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế, số người nước ngoài đến Việt Nam trong các tháng qua không nhiều và với mục đích công vụ. Ước tính số liệu khách du lịch nội địa tháng 9.2021 đạt 300 nghìn lượt. 9 tháng đầu năm nay khách du lịch nội địa ước đạt 31,5 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch 9 tháng đầu năm 2021 ước đạt 136.850 tỉ đồng, giảm 41,27% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục có những chính sách, đề xuất các giải pháp hỗ trợ ngành du lịch, hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đồng thời đề xuất mở rộng đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ đối với người lao động trong lĩnh vực lưu trú. Trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc và phối hợp với tỉnh Kiên Giang triển khai.

Đồng thời sát sao theo dõi, đôn đốc các địa phương yêu cầu các cơ sở lưu trú du lịch đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 trên hệ thống tại địa chỉ http://safe.tourism.com.vn, thực hiện việc theo dõi và cập nhật danh sách cơ sở lưu trú du lịch được chọn làm nơi cách ly phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tăng cường công tác truyền thông và chuyển đổi số trong du lịch. Xây dựng và triển khai hệ thống chứng nhận số vaccine (https://travelpass.tourism.vn) để phục vụ đón khách quốc tế trở lại.

* Nguồn: Báo lao động

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận