Quy trình nghiêm ngặt của những suất ăn tiêu chuẩn 5 sao trên không

Đã bao giờ bạn tự hỏi, những suất ăn phục vụ trên máy bay trải qua quá trình chế biến như thế nào chưa?

Nhằm đảm bảo năng lượng và sức khỏe cho hành khách trên các hành trình bay, VNA đã và đang đầu tư để phục vụ những bữa ăn đạt tiêu chuẩn 5 sao về mọi mặt. Bên cạnh thực đơn phong phú và hấp dẫn, những suất ăn phải đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, để được lên máy bay, những suất ăn này phải trải qua một quy trình sản xuất, chế biến vô cùng nghiêm ngặt.

Hãy cùng VNA Spirit “đột nhập” vào trong khu vực chế biến của Công ty cổ phần Suất ăn Hàng không Nội Bài (NCS) – một trong các công ty suất ăn thành viên của VNA để xem họ đã làm điều đó như thế nào nhé!

VNA đã và đang đầu tư để phục vụ những bữa ăn đạt tiêu chuẩn 5 sao về mọi mặt. (Ảnh: NCS).

Từ quy trình chế biến nghiêm ngặt trong không gian đặc biệt

Bước vào toà nhà của NCS nằm kế bên sân bay Nội Bài (Hà Nội), ấn tượng đầu tiên là tất cả không gian trong toà nhà đều sáng bóng, sạch bong với các bức tường được sơn trắng. Dọc hành lang rộng, phía gần chân tường đều có lớp đệm để tránh các xe đẩy va chạm vào tường.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, người lao động trong khu vực sản xuất đều phải được trang bị đầy đủ những vật dụng như: đồng phục bảo hộ, khẩu trang, mũ bao tóc, giày bảo hộ, găng tay.

Tại tất cả các bộ phận trong khu vực sản xuất, tất cả các sọt rau củ quả trước và sau khi kiểm đếm đều được đặt lên giá bằng kim loại và tại tất cả các khu vực, thực phẩm đều được để trên giá, kệ.

Ngoài kiểm tra cảm quan, thực phẩm còn được kiểm tra bằng máy dò kim loại để đảm bảo loại bỏ các mặt hàng không đạt tiêu chuẩn.

Quy trình được CBNV tuân thủ nghiêm ngặt. (Ảnh: NCS).

Trước khi vào làm việc, toàn thể người lao động trong khu vực sản xuất phải thực hiện quy trình đồng nhất: Sử dụng buồng thổi tóc, rửa tay và lăn tóc. Quy trình này được tuân thủ nghiêm ngặt để giảm thiểu 3 nguy cơ: Vật lý (tóc, sợi vải, bụi, ...), hoá học (hoá chất, ...) và sinh học (các vi sinh vật gây bệnh). Mỗi giờ, công ty sẽ phát nhạc hiệu để báo cho người lao động lặp lại quy trình lăn tóc, rửa tay.

Đến những quy tắc "chuẩn không được chỉnh" khi chế biến đồ ăn

Công đoạn sơ chế cũng được phân thành các khu vực riêng biệt với từng loại thực phẩm.

Phòng sơ chế thịt tươi sống chia thành 3 khu vực dành cho 3 loại thực phẩm: Gia cầm, gia súc và hải sản. Trong khi đó có 2 khu vực sơ chế khác nhau dành cho rau củ quả. Rau củ để chế biến salad, ăn sống, được áp dụng quy chuẩn vệ sinh ngặt nghèo hơn với máy rửa và khử trùng chuyên dụng với áp lực nước vừa phải, đảm bảo rửa sạch, đúng tiến độ mà không làm dập nát rau.

Để đảm bảo chất lượng thực phẩm, NCS sử dụng hệ thống kho lạnh được liên thông toàn bộ giữa các khu vực sản xuất. Hệ thống kho được duy trì trong khoảng 0-5 độ C đối với kho lạnh và dưới âm 18 độ C đối với kho đông lạnh.

Với những món ăn như: phở, bún, miến, mì,... các đầu bếp sẽ phải ninh xương trong khoảng 6-8 tiếng. Nguyên liệu thịt gà và thịt bò luôn được tuyển chọn kỹ càng, chế biến cầu kỳ để giữ được mùi thơm đặc trưng.

Món ăn giữ được mùi thơm đặc trưng. (Ảnh: NCS).

Tại khu vực nhà chia, các món ăn qua chế biến sẽ được chia theo đơn đặt hàng của mỗi hãng hàng không khác nhau và phải đảm bảo đúng về hình ảnh suất ăn, định lượng cụ thể chính xác đến từng gram.

Đồ ăn được nấu chín tại bếp ngay sau đó lại được làm lạnh nhanh để ức chế sự phát triển của vi sinh vật. Trong suốt quá trình vận chuyển ra sân bay, thức ăn luôn được bảo quản ở nhiệt độ theo tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

* Nguồn: VNA

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận