6 bí kíp nhất định phải nhớ kĩ nếu muốn du lịch Tây Tạng

Tây Tạng là điểm đến vô cùng quyến rũ đối với những người yêu thích du lịch nhưng để đến đây ngoài chuẩn bị kinh tế, bạn còn cần những hiểu biết nhất định.

1. Xin visa

Muốn đến Tây Tạng, ngoài visa Trung Quốc bạn còn phải xin giấy thông hành được Đại Sứ Quán cấp riêng để vào Tây Tạng.

Một lama nhỏ tuổi ở Tây Tạng.

Một lama nhỏ tuổi ở Tây Tạng.

2. Cách đi lại thế nào?

Trước khi đến Tây Tạng, bạn phải xin giấy phép du lịch trước, (nếu không có giấy phép này bạn cũng chẳng thể mua nổi vé tàu hay vé máy bay đâu – và tất nhiên bạn chỉ xin được giấy phép đăng kí đi du lịch theo tour thôi nhé). Bạn cũng cần đăng kí trước những điểm mình muốn thăm quan và một khi đã đăng kí, bạn không thể thay đổi được nữa. Sẽ không có chuyện bạn được phép thêm các địa điểm mới vào hành trình của mình sau khi giấy phép được cấp.

6-bi-kip-nhat-dinh-phai-nho-ki-neu-muon-du-lich-tay-tang-ivivu-2

Nghe thì có vẻ rắc rối nhưng kì thực nếu bạn làm theo đúng hướng dẫn thì mọi việc rất dễ dàng, sẽ có xe jeep của công ty du lịch đón bạn mỗi sáng và đưa bạn đến các điểm thăm quan rồi về khách sạn. Hướng dẫn viên của bạn sẽ là người giải quyết các rắc rối phát sinh nếu có.

3. Nên đi những đâu?

Thời gian lý tưởng để du lịch Tây Tạng là khoảng từ tháng 4 đến tháng 10, bởi thời gian này ở Tây Tạng là mùa khô, ít mưa, đêm cũng đỡ lạnh hơn. Một số điểm thăm quan bạn không nên bỏ qua là cung điện Potala (cung điện Bồ Tát), chùa Jokhang (chùa Đại Chiêu), thành phố Shigatse, suối nước nóng Yangbajain, hồ nước mặn Namtso cũng như các tu viện và thiền viện.

 Một chuỗi hạt cầu nguyện của người Tạng.

Một chuỗi hạt cầu nguyện của người Tạng.

4. Đi Tây Tạng có an toàn không?

Thực ra du lịch Tây Tạng rất an toàn, đây là vùng đất Phật nên hiếm khi nào xảy ra tệ nạn như trộm cắp, cướp bóc. Tuy nhiên khách du lịch phải lưu ý tuân thủ các quy định của vùng đất này như không chụp ảnh ở những nơi có biển cấm, không tự tiện sờ vào tượng Phật, kinh sách và không tham gia vào các cuộc thảo luận hoặc biểu tình liên quan đến chính trị. Ngoài ra, bạn cần rèn luyện sức khỏe vì cao nguyên Tây Tạng cao, không khí loãng và rất nhiều du khách bị say độ cao khi đến đây.

6-bi-kip-nhat-dinh-phai-nho-ki-neu-muon-du-lich-tay-tang-ivivu-4

5. Tôi có thể đi trekking không?

Câu trả lời là có, tuy nhiên những chuyến trekking thường ngắn ngày (2-4 ngày) và bạn sẽ phải tự chuẩn bị trại và tự túc đồ dùng. Trở ngại lớn nhất cho các chuyến trekking Tây Tạng chính là chi phí đắt đỏ. Khi bạn đi trekking bạn vẫn phải tuân thủ theo quy định du lịch ở vùng đất này, tức là bạn cần có hướng dẫn viên, xe jeep du lịch và một lái xe. Trong thực tế, lái xe sẽ không đi cùng bạn mà họ sẽ nghỉ chờ ở Lhasa, tuy nhiên bạn sẽ vẫn phải trả một vài trăm đô một ngày cho “dịch vụ đợi” này.

6-bi-kip-nhat-dinh-phai-nho-ki-neu-muon-du-lich-tay-tang-ivivu-5
6. Có cách nào để tôi có thể giao lưu với con người và nền văn hóa tây Tạng mà bớt thủ tục hơn không?

Kì thực việc đến du lịch các khu tự trị Tây Tạng không phải là một việc đơn giản khi luôn có quá nhiều yêu cầu. Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn trải nghiệm nền văn hóa Tây Tạng thì bạn có thể đến các vùng lân cận Tây Tạng như Thanh Hải và Tứ Xuyên, những nơi ít bị hạn chế hơn mà vẫn có thể tiếp xúc với người Tạng và văn hóa Tạng. Hoặc bạn có thể đến các vùng người Tạng ở Nepal như Mustang và Dolpo.

St.

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận