6 lưu ý khi đi tàu điện ngầm cho người chưa có kinh nghiệm

Chỉ cần xác định được ga gần nhất, điểm đến, tuyến và hướng tàu, cửa ra là bạn có thể đi metro một cách dễ dàng.

Tàu điện ngầm phổ biến ở các quốc gia phát triển. Ngay cả các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Malaysia…, loại hình này cũng rất quen thuộc. Dù vậy, có nhiều người lúng túng khi lần đầu tiên sử dụng tàu điện ngầm. Dưới đây là một vài lưu ý giúp bạn làm quen với nó nhanh chóng.

Xác định vị trí ga gần nhất

Đầu tiên, bạn hãy tìm ga tàu điện ngầm ở gần nơi mình đang đứng nhất. Cách tốt nhất là nhờ sự trợ giúp của smartphone hoặc các thiết bị có định vị. Thông thường nếu khoảng cách 500-700m thì bạn có thể đi bộ, còn nếu xa hơn, tuỳ vào tình hình sức khoẻ mà bạn có thể gọi taxi hoặc phương tiện khác để đến ga metro gần nhất.

Cách khác là bạn có thể tìm kiếm từ các biển hiệu trên đường (mặt đất). Do ga tàu điện sẽ nằm dưới lòng đất nên có khá nhiều biển báo chỉ dẫn từ trên đường chính xuống ga. Các biển báo này đều nằm ở những vị trí dễ nhìn thấy nhất, chỉ cần để ý một chút bạn có thể nhận ra chúng.

Xác định điểm đến

Ga gần nhất chính là điểm đi. Tiếp đó, bạn hãy xác định điểm đến. Thông thường, với các điểm du lịch nổi tiếng thì tên nhà ga sẽ trùng với tên địa danh. Còn nếu không, bạn hãy tra Google để biết chính xác địa danh đó gần với ga nào.

Xác định tuyến (line)

Khi đã có điểm đi – điểm đến, bạn có thể xác định dễ dàng mình cần đi tuyến (line) nào. Nếu may mắn, bạn sẽ chỉ phải đi một line duy nhất. Còn không, sẽ phải đổi tàu một hoặc nhiều lần, khá hoang mang với những người chưa sử dụng bao giờ. Trong trường hợp đổi tàu, bạn hãy xác định điểm giao giữa 2 line là ga nào. Khi tới ga này, bạn xuống tàu và đi tìm line tàu tiếp theo cần lên (cũng ở trong cùng một nhà ga). Thông thường, nó sẽ ở một tầng khác, hoặc ở một khu vực khác của nhà ga và không khó để tìm ra nó.

Các line thường được quy ước bằng màu và biển hiệu chỉ dẫn nhà ga của line đó cũng có màu tương tự. Tuy nhiên, ở các quốc gia như Nhật Bản, số lượng line quá lớn thì người ta sẽ đặt tên riêng cho một số tuyến tàu.

Xác định hướng

Tìm được line tàu mới chỉ là một nửa câu chuyện. Bạn sẽ phải tiếp tục xác định hướng của tàu. Việc lên nhầm hướng, dù vẫn đúng line, là sai lầm phổ biến nhất của những người đi metro lần đầu. Do đó, khi đến được đúng nhà ga của line mình đang cần tìm, bạn cần phải xác định phương hướng của nó.

Việc này hơi khó khăn đôi chút vì đôi khi bạn không biết điểm đến của mình ở hướng nào. Khi đó, hãy tìm đến bảng chỉ dẫn của từng bên. Nếu điểm đã đi qua, nó sẽ có màu xám, điểm sắp tới sẽ được in màu. Thông thường, trên bảng chỉ dẫn tàu ở sân ga, người ta thường thêm dòng chữ “đi về hướng…” ngay phía trên cửa tàu. Ngoài ra, bạn sử dụng Google Maps hoặc các phần mềm hỗ trợ tàu điện ngầm cũng sẽ được chỉ dẫn chi tiết.

Xác định cửa ra

Khi tới nơi, việc cuối cùng cần làm là xác định cửa ga. Sân ga thường rất lớn và có các cửa ga (exit) toả đi các ngả. Mỗi nhà ga có ít nhất 2 cửa ra, với các ga lớn thì số cửa lên đến vài chục, đánh theo thứ tự A, B, C… đi kèm số 1, 2, 3… Nếu lên nhầm cửa, ngoài việc phải đi bộ xa hơn thì nhiều khi bạn còn phải quay xuống nhà ga và đi lại từ đầu bởi không phải ngã tư nào cũng mở cửa cho người đi bộ băng sang đường để quay lại.

Nếu đang đi tới một điểm du lịch nổi tiếng, hãy yên tâm rằng sẽ có biển báo chính xác bạn nên lên exit nào. Còn không, bạn cũng có thể dễ dàng tra được trên mạng. Còn nếu đi tới một địa danh không mấy tên tuổi, lúc này, các ứng dụng định vị là giải pháp nhanh nhất.

Cách mua vé

Mua vé lẻ

Thông thường, khách đi chặng lẻ có thể mua ở máy bán tự động. Đầu tiên, hãy chuyển sang chế độ hiển thị tiếng Anh, chọn điểm đến, điểm đi. Máy sẽ báo số tiền, bạn chỉ cần đưa tiền qua khe (tiền giấy hoặc tiền xu). Máy sẽ trả lại vé và tiền thừa. Nếu máy không nhận tiền chẵn thì bạn cần tìm quầy thông tin trợ giúp giữa có ở các ga để đổi tiền trước khi sử dụng máy. Một số quốc gia như Thái Lan, nhân viên nhà ga có thể bán trực tiếp vé cho bạn.

Quẹt thẻ

Bạn có thể sử dụng cách khác là thẻ di chuyển (một dạng vé trả trước). Bạn nạp vào số tiền, khi đi qua cửa chỉ cần quẹt thẻ và máy sẽ tự động trừ tiền đến khi hết. Ưu điểm của nó là bạn không cần phải lo lắng chuyện không có tiền lẻ. Khi hết tiền trong thẻ, bạn có thể nạp ở máy bán tự động hoặc quầy. Loại thẻ này có thể mua ở sân bay hoặc các cửa hàng tiện lợi.

Theo Ngôi Sao.

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận