7 cách giữ gìn sức khỏe hoàn hảo cho chuyến du lịch

Đi du lịch ngoài chuẩn bị đầy đủ tiền bạc để thỏa sức mua sắm, vui chơi thì điều không thể thiếu chính là bổ sung sức khỏe. Vậy bạn cần làm gì để có một sức khỏe tốt trong chuyến du lịch của mình?

Chuẩn bị thuốc men

‘Phòng bệnh hơn chữa bệnh’ vốn có thể coi là một trong những cách cần thiết để bạn an tâm hơn trong chuyến hành trình. Một số bệnh đơn giản có thể mắc phải đôi khi tưởng nghiêm trọng nhưng thực chất có thể giải quyết bằng những liều thuốc hết sức đơn giản như: cảm, nhức đầu, viêm họng,…

mẹo du lịch

Hành lý mang theo không thể thiếu thuốc chữa bệnh. Ảnh vcmedia.

Tuy là những bệnh đơn giản trong trường hợp bình thường nhưng khi đi du lịch mà bạn mắc phải sẽ vô cùng khó chịu. Chẳng hạn đối với bệnh viêm họng nếu không ngăn chặn kịp thời, bạn sẽ không dùng được các món ăn hay thức uống lạnh, để lâu không uống thuốc thì ho càng nặng hơn.

Không dùng quá nhiều chất kích thích

Đi du lịch nên hạn chế dùng chất kích thích quá nhiều nhất là với bia, rượu và thuốc lá. Hẳn những thành viên trong đoàn sẽ không thích khi bạn cứ liên tục phì phèo điếu thuốc trong suốt chặng hành trình.

mẹo du lịch

Tránh uống quá nhiều bia rượu. Ảnh topic.

Ngay cả đối với việc dùng bia rượu quá nhiều tại một đất nước xa lạ cũng mang đến nhiều nguy hiểm. Dĩ nhiên, đi du lịch sẽ mất vui nếu không uống một cốc bia tại nước sở tại, dù vậy bạn cũng phải biết dừng đúng lúc.

Cẩn thận với đồ ăn, thức uống

Phần thú vị trong các chuyến du lịch là thưởng thức ẩm thực độc đáo của địa phương, với hàng loạt đồ ăn thức uống hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn cũng cần chọn lọc và chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm với những hàng quán kém vệ sinh.

mẹo du lịch

Luôn cân nhắc vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh ST.

Chỉ bằng việc quan sát thao tác của người bán và xem xét việc vệ sinh trong quán cũng đủ cho thấy được công tác vệ sinh có đảm bảo hay không. Đừng để bị hấp dẫn bởi thị giác mà phải dừng chuyến đi hay nằm nhăn nhó vì đau bụng ở khách sạn.

Đảm bảo vệ sinh cá nhân

Đánh răng, rửa tay, rửa mặt,… như bình thường. Thậm chí có thể hơn mức bình thường vẫn tốt hơn cho sức khỏe của bạn. Nhất là khi trong ngày bạn sẽ thử nhiều món ăn hơn, tiếp xúc nhiều vi khuẩn hơn bình thường.

mẹo du lịch

Vệ sinh cá nhân hợp lý thực chất rất quan trọng. Ảnh cdn.

Việc đi vệ sinh đúng thời điểm cũng rất quan trọng. Nhiều người vì sợ làm ảnh hưởng đến lịch trình của đoàn mà phải cố “nhịn”, sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe, đó là chưa kể đến cảm giác khó chịu khiu bạn đi du lịch mà không được “thoải mái”.

Nghỉ ngơi và ngủ điều độ

Nghỉ ngơi để lấy lại sức sau hành trình là rất quan trọng. Khi cơ thể đã mệt lả nhưng bạn vẫn cố sức hoạt động sẽ khiến cơ thể yếu đi nhanh chóng và dễ mắc bệnh hơn.

mẹo du lịch

Cần nghỉ ngơi điều độ để bảo đảm sức khỏe.

Giấc ngủ cũng quan trọng không kém, nhất là trong việc đảm bảo ngày ngủ đủ 8 tiếng đồng hồ. Nếu ban đêm đã đi chơi quá khuya thì sáng bắt buộc phải ngủ bù, nếu không bạn sẽ có một chuyến đi khá uể oải.

Tăng dần cường độ vận động

Để giữ cho bản thân có một sức khỏe tốt, đáp ứng được lịch trình của chuyến đi dài ngày, bạn nên hoạt động bất cứ khi nào có thể như: đi bộ, leo cầu thang hoặc thuê xe đạp để đi thăm thú xung quanh.

mẹo du lịch

Đừng tăng quá nhanh cường độ vận động trong một ngày.

Tuy nhiên, để duy trì trạng thái sẵn sàng cho một hành trình khám phá mới, bạn cần tăng dần cường độ vận động. Cách đơn giản nhất là tăng lượng vận động ngày hôm sau không quá một phần ba hôm trước, để cơ thể thích nghi một cách hoàn hảo nhất.

Đề phòng thời tiết thay đổi

Thời tiết thay đổi là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Nếu biết cách phòng tránh hiệu quả thì thời tiết sẽ không gây được khó khăn cho bạn. Chẳng hạn, phải đội nón khi đi dưới trời nắng. Còn khi mưa quá lớn thì nên tìm chỗ trú, mặc áo mưa,… chứ không nên tiếp tục chuyến hành trình.

mẹo du lịch

Đừng chủ quan trước sự thay đổi của thời tiết. 

St.

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận