Kinh nghiệm du lịch tại các nước đang bất ổn

Trong chuyến hành trình du lịch, rất có thể bạn sẽ tới thăm các quốc gia vào một thời điểm không thuận lợi: bất ổn chính trị, bạo động… Một vài điều sau đây bạn cần lưu ý khi tham quan tại các đất nước này.

1. Mặc trang phục kín đáo

1

Dù bạn có thích đẹp đến mấy, nhưng khi đến những nơi có bất ổn chính trị, xã hội, hãy giữ một khoảng cách an toàn cho mình bằng cách tránh xa những trang phục quá hở hang hay quá bắt mắt. Bạn dễ dàng trở thành mục tiêu tấn công cho những nhóm người xấu hoặc có thể gợi lên những hiềm khích không đáng có (chẳng hạn mặc áo đỏ trong thời kỳ có khủng hoảng phe áo đỏ ở Thái Lan).

2. Tìm hiểu kỹ thông tin

2

Trước khi tới các quốc gia này, hãy tìm hiểu thật kỹ bằng các phương tiện truyền thông, sách báo về tình hình chính trị, xã hội của họ. Bạn sẽ hiểu rõ hơn chiến sự hay bạo động đang diễn ra ở đâu và cách tránh xa rắc rối như thế nào.

3. Tránh tụ tập thành nhóm lớn ở chốn công cộng

3

Để không bị hiểu lầm là các nhóm biểu tình chính trị, tốt hơn, bạn đừng bao giờ đứng thành nhóm đông đúc ở các chốn công cộng như quảng trường lớn, trước cửa tòa nhà chính phủ…

4. Tránh những chốn vui chơi đông người

4

Dù có ham đến mấy, cũng hãy bỏ qua các sàn nhảy, quán bar, câu lạc bộ đêm để tránh gặp phải những tình huống bất trắc hay các phần tử nguy hiểm: trộm cắp, lừa đảo…

5. Cẩn thận khi giơ máy ảnh

5

Tốt hơn hết, khi tới các quốc gia đang có bất ổn, đừng giơ máy ảnh chụp hú họa mọi thứ mà hãy nghĩ trước khi chụp. Đừng nên chụp ảnh, quay phim sân bay, nhà ga, các tòa nhà của chính phủ hay các nhóm công an, bạo động. Nếu không hiểu ngôn ngữ địa phương, hãy giơ máy ảnh lên và cười để hỏi ý kiến những người được chụp và chỉ chụp khi nhận được cái gật đầu đồng ý của họ.

6. Đi taxi do nhân viên khách sạn gọi

6

Hãy tránh các phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện ngầm vì trong thời gian bạo động, các nhân viên tại đây rất hay đình công hoặc biểu tình. Cũng đừng tự gọi các phương tiện đi lại trên đường mà nên nhờ vả nhân viên khách sạn gọi hộ vì họ là người biết rõ nhất hãng taxi nào đáng tin cậy.

7. Chuẩn bị cẩn thận

7

Trong túi đồ của bạn, hãy chuẩn bị sẵn điện thoại lưu đầy đủ các số cảnh sát, y tế, đại sứ quán và số khách sạn, card của khách sạn, bản sao của các giấy tờ tùy thân cần thiết.

St.

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận