Một số mẹo du lịch giúp bạn tránh khỏi việc ‘chặt chém’

Lễ, Tết là dịp nghỉ ngơi đối với tất cả mọi người, vì thế vào những dịp này mọi người kéo nhau về những khu du lịch rất đông. Đây cũng là lúc nhiều hàng quán làm ăn thiếu trung thực nở rộ, thi nhau “chặt chém” khách du lịch. Tuy nhiên không khó để bạn có thể tránh được những chiếc bẫy vô hình này.

1. TÌM HIỂU TRƯỚC KHI ĐẾN

Việc tìm hiểu địa điểm trước khi đến về quán ăn, khách sạn, điểm đến vui chơi,… sẽ giúp bạn né tránh được những chỗ chặt chém, điều này cực kỳ có ích khi đi du lịch. Bạn có thể tìm hiểu các quán ăn thông qua các ứng dụng như Foody, Lozi,…

Sử dụng ứng dụng Foody là một trong những mẹo du lịch giúp bạn tìm được quán ăn với giá cả hợp lý.

Sử dụng ứng dụng Foody là một trong những mẹo du lịch giúp bạn tìm được quán ăn với giá cả hợp lý. Ảnh Foody

2. HỎI GIÁ TRƯỚC VÀ THANH TOÁN NGAY

Việc cẩn thận sẽ không bao giờ thừa, ngay cả việc tưởng chừng như rất đơn giản là hỏi giá trước khi thanh toán. Việc này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro bị hét giá quá cao và cũng làm dao động tâm lý của những người muốn chặt chém bạn.

Với mẹo du lịch thanh toán ngay khi hỏi giá gần như sẽ dập tắt hầu hết các nguy cơ có thể xảy ra. Một số trường hợp dù đã thống nhất giá cả nhưng sau đó vẫn nhận được những mức giá khác hơn so với giá thương lượng. Đây là điều không quá xa lạ nên để cho chắc chắn, bạn có thể lựa chọn thanh toán ngay.

Thanh toán ngay để tránh bị “chặt chém”.

Thanh toán ngay để tránh bị “chặt chém”. Ảnh: Internet

3. CHỤP HÌNH BẰNG CHỨNG VI PHẠM

Các hóa đơn thanh toán vô lý, những giá món ăn trên trời,… đều là bằng chứng quan trọng để chứng tỏ hành vi chặt chém. Đây cũng là việc có thể làm nhanh chóng và dễ dàng nhưng lại mang tới hiệu quả cao. Có thể bạn sẽ không giải quyết được tình trạng chặt chém này tuy nhiên nó sẽ rất có lợi cho những vị khách du lịch đến sau.

Một hóa đơn khách phản ánh là bị nhà hàng "chém đẹp".

Một hóa đơn khách phản ánh là bị nhà hàng “chém đẹp”. Ảnh: D.A

4. TÌM HIỂU SỐ ĐIỆN THOẠI CỦA CƠ QUAN CHỨC NĂNG

Luôn ghi chú số điện thoại của các cơ quan chức năng, đơn vị có thẩm quyền,… có thể gọi giúp đỡ khi có vấn đề phát sinh. Đặc biệt đối với nhiều tỉnh phát triển du lịch hay bất kỳ các tỉnh nào đều có số điện thoại nóng để khách hàng gọi tới khi gặp tình trạng chặt chém. Việc thông báo cho các cơ quan chức năng này cũng sẽ làm không ít đối tượng phải chùn bước hoặc nhượng bộ. Đây là một trong những mẹo du lịch khá đơn giản nhưng phần lớn các du khách lại không để ý đến những điều này.

Bảng quy định trên bãi biển và số điện thoại đường dây “nóng” của lãnh đạo UBND thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) được treo ở bãi biển.

Bảng quy định trên bãi biển và số điện thoại đường dây “nóng” của lãnh đạo UBND thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) được treo ở bãi biển. Ảnh: An Bình.

5. PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN

Thời gian gần đây có rất nhiều khách hàng khiếu nại, đặc biệt là những khách nước ngoài bị chặt chém về vấn đề taxi đi lại rất nhiều, chính vì thế nếu di chuyển bằng taxi bạn nên nhìn giá và đồng hồ đo km trước, cũng nên tìm trước lộ trình đi nào là gần nhất trên bản đồ để tránh việc mất tiền oan vì đi lòng vòng. Nếu đi bằng xe ôm, bạn nên thương lượng giá trước mới đi và đến nơi mới trả tiền. Nếu thuê xe máy bạn nên hỏi trước giá, giá đó có bao gồm xăng xe không? Và giờ giấc trả xe như thế nào…

Với mẹo du lịch nhìn giá và đồng hồ đo km taxi bạn sẽ không lo bị "chặt chém".

Với mẹo du lịch nhìn giá và đồng hồ đo km taxi bạn sẽ không lo bị “chặt chém”. Ảnh Vietq.vn

St.

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận