Vật dụng cần thiết khi đi du lịch: Điện thoại di động, máy tính bảng, hay máy tính xách tay?

“Tôi nên mang theo máy tính xách tay, máy tính bảng hay điện thoại di động khi đi du lịch?” là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc trong những chuyến du lịch của mình. Và lời khuyên về công nghệ được chia sẻ bởi Dave Dean (blogger chuyên viết về du lịch đến từ New Zealand, sở hữu các trang web về du lịch như What’s Dave Doing? hay Too Many Adapters) dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn trong việc trả lời câu hỏi này.

Có nên mang theo laptop trong các chuyến đi du lịch?

Có nên mang theo laptop trong các chuyến đi du lịch? Ảnh: toquoc.vn

Ai cũng biết, khi chúng ta đi du lịch, các công nghệ hiện đại như điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop hay máy ảnh kỹ thuật số có tác dụng rất nhiều trong việc giúp chúng ta khám phá và tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên, có những ưu và khuyết điểm cho từng thiết bị mà bạn nên tham khảo kỹ trước khi quyết định chọn một trong số chúng trong chuyến du lịch của mình. Đó là chưa kể còn các vấn đề liên quan đến chi phí, bảo hiểm, và cả an ninh.

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của việc mang theo một chiếc điện thoại thông minh, máy tính xách tay hay máy tính bảng trong suốt hành trình của bạn!

1. Điện thoại di động

Có rất nhiều lý do để mang theo một chiếc điện thoại di động khi đi du lịch, thậm chí điện thoại xứng đáng là vật bất ly thân đầu tiên với những người đi du lịch.

Điện thoại xứng đáng là vật bất ly thân đầu tiên với những người đi du lịch

Điện thoại xứng đáng là vật bất ly thân đầu tiên với những người đi du lịch. Ảnh: nomadicmatt.com

ƯU ĐIỂM

– Ngoài chức năng gọi điện, nhắn tin, nó còn có thể giúp bạn thực hiện vô số những hoạt động khác như là la bàn, bản đồ chỉ đường, đồng hồ báo thức, lịch ngày tháng, máy tính, máy ảnh, máy nghe nhạc…

– Thật dễ dàng để kết nối với bất cứ ai khi cần thiết, ngay cả khi bạn không sử dụng 3G. Tại các quán cà phê, sân bay hay nhà ga xe lửa thường có Wi-Fi miễn phí, và bạn hoàn toàn có thể truy cập vào bất cứ mạng xã hội nào…

– Có hàng trăm ứng dụng du lịch hữu ích trên điện thoại có thể sử dụng offline như chuyển đổi tiền tệ, công cụ dịch thuật, điều hướng, sách hướng dẫn, check-in hành trình,… và chuyến đi của bạn sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.

NHƯỢC ĐIỂM

– Tuổi thọ pin điện thoại quá ngắn.

– Kích cỡ màn hình điện thoại không phải là lý tưởng cho giải trí – đọc sách và xem phim hoàn toàn không thích hợp trên một màn hình nhỏ.

– Phần lớn các trang web không có phiên bản dành cho điện thoại di động.

– Chỉ thích hợp để viết những đoạn text ngắn.

GỢI Ý

Bạn nên tìm kiếm và lựa chọn cho mình chiếc điện thoại di động phù hợp nếu lựa chọn nó cho chuyến du lịch của mình. Hiện nay, sự xuất hiện của hàng loạt kiểu điện thoại thông minh trên thế giới có thể giúp sự lựa chọn của bạn được dễ dàng hơn. Tuy nhiên nhớ nên mua điện thoại phiên bản unlocked để có thể sử dụng thẻ sim của mình ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, cũng như tận hưởng cước phí cuộc gọi rẻ hơn.

2. Máy tính bảng

Nếu bạn không phải làm việc (đánh máy văn bản hoặc chỉnh sửa video) mà chỉ có nhu cầu chính là kiểm tra thư điện tử hoặc giải trí (như lướt web, đọc sách điện tử, xem phim) thì bạn nên để laptop ở nhà và mang theo một chiếc máy tính bảng!

Nếu bạn không phải làm việc mà chỉ có nhu cầu chính là kiểm tra thư điện tử hoặc giải trí thì bạn nên để laptop ở nhà và mang theo một chiếc máy tính bảng!

Nếu bạn không phải làm việc mà chỉ có nhu cầu chính là kiểm tra thư điện tử hoặc giải trí thì bạn nên để laptop ở nhà và mang theo một chiếc máy tính bảng! Ảnh: nomadicmatt.com

ƯU ĐIỂM

– Các ứng dụng như Google Voice, WhatsApp và Skype trên máy tính bảng có thể làm việc tốt hơn trên điện thoại di động, nhất là với màn hình lớn hơn. Chỉ cần đảm bảo tốc độ internet của bạn là đủ mạnh.

– Tuổi thọ pin thường dài hơn điện thoại di động, đặc biệt là khi ở chế độ máy bay hoặc chỉ sử dụng Wi-Fi.

NHƯỢC ĐIỂM

– Kích thước lớn đôi khi cũng là một vấn đề. Ngay cả phiên bản 7-8 inch thì cũng không thực sự phù hợp cho một chiếc túi nhỏ gọn, trừ khi bạn đang mặc một chiếc áo khoác lớn.

– Nặng hơn so với điện thoại di động.

– Chụp ảnh với máy tính bảng quả thực là một ý tưởng khủng khiếp.

– Các ứng dụng trông chẳng khác gì so với một chiếc điện thoại thông minh.

Gợi ý: Bạn có thể lựa chọn Google Nexus 7, nhỏ và nhẹ, đáng tin cậy và mạnh mẽ đáng ngạc nhiên. Giá 229 USD hoặc 269 USD cho các phiên bản Wi-Fi.

3. Máy tính xách tay

Bên cạnh điện thoại di động, thì máy tính xách tay cũng là thứ đáng để bạn xem xét mang theo. Nó là công cụ dễ dàng nhất giúp bạn kết nối với bạn bè, người thân, dự trữ ảnh, tiêu khiển những lúc nhàn rỗi trong các chuyến đi và thậm chí là hoàn thành công việc dang dở ở công ty.

Bên cạnh điện thoại di động, thì máy tính xách tay cũng là thứ đáng để bạn xem xét mang theo.

Bên cạnh điện thoại di động, thì máy tính xách tay cũng là thứ đáng để bạn xem xét mang theo. Ảnh: nomadicmatt.com

ƯU ĐIỂM

– Linh hoạt. Có phần mềm thích hợp để làm bất cứ điều gì một khách du lịch có thể cần (chỉ cần cài đặt) và các trang web luôn luôn làm việc tốt nhất trên một chiếc máy tính.

– Không gian lưu trữ ổn định.

– Mạnh mẽ và dễ dàng hơn rất nhiều trong việc kết hợp làm việc giữa màn hình lớn và bàn phím thích hợp.

NHƯỢC ĐIỂM

– Trọng lượng: khá nặng, không thể mang đi theo trong suốt chuyến du lịch.

– Giá cả: Mang theo một vật dụng có giá trị cao và cồng kếnh như máy tính xách tay có thể làm tăng thêm lo lắng về hành vi trộm cắp hoặc hư hỏng, và bảo hiểm du lịch thường không bao gồm khoản này.

– Dễ bị rơi, vỡ.

– Không thực sự cần thiết trong chuyến du lịch (bạn không thể đi du lịch mà lúc nào cũng kè kè bên mình chiếc máy tính xách tay to kềnh)

Gợi ý:

Tùy từng nhu cầu mà bạn nên quyết định mang theo loại nào. Tuy nhiên nói chung bạn nên mang theo loại laptop vừa mỏng và nhẹ, giống như kiểu Ultrabook hoặc Macbook Air.

Nên mang theo vật dụng nào khi đi du lịch?

– Đối với hầu hết du khách bình thường, một chiếc điện thoại thông minh đã là sự lựa chọn tốt nhất. Nó đáp ứng hầu như tất cả các tiện ích cơ bản cho du lịch, lại nhỏ gọn và tiện lợi, có thể mang theo người bất cứ lúc nào.

Điện thoại- thiết bị đa năng cần thiết cho các du khách.

Điện thoại- thiết bị đa năng cần thiết cho các du khách. Ảnh: toquoc.vn

– Trừ khi bạn phải làm việc trực tuyến, còn lại có rất ít nhu cầu cho một chiếc máy tính xách tay trong những chuyến du lịch phải di chuyển nhiều.

– Nếu bạn không phải làm việc (đánh máy văn bản hoặc chỉnh sửa video) mà chỉ có nhu cầu chính là kiểm tra thư điện tử hoặc giải trí (như lướt web, đọc sách điện tử, xem phim) thì bạn nên để laptop ở nhà và mang theo một chiếc máy tính bảng. Với các ưu điểm như nhỏ hơn, nhẹ hơn, rẻ hơn, tuổi thọ pin tốt hơn laptop, máy tính bảng sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Nếu máy tính bảng có dung lượng thấp thì bạn nên mang theo thẻ SD để chứa được nhiều ảnh.

– Cuối cùng, một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng là thiết bị phù hợp nhất với bất cứ một người du lịch nào. Máy tính xách tay nặng nề, tốn kém, và thực sự không cần thiết.

St.

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận