Bí quyết xóa tan nỗi ám ảnh mang tên jet lag

Sai lầm tồi tệ nhất bạn mắc phải là ngay khi kết thúc chuyến bay chìm ngay vào giấc ngủ.

Jet lag là hội chứng rối loạn cơ thể sau những chuyến bay dài do chênh lệch múi giờ gây ra. Cơ thể đang quen với chu kỳ sinh học ăn uống, ngủ nghỉ của nơi khởi hành, rất khó để thích nghi với giờ giấc ở điểm đến mới chỉ trong thời gian ngắn. Khi đó bạn sẽ mất thời gian điều tiết mọi thứ, từ giấc ngủ, cơn đói đến huyết áp và các hormone…

Trong khi não bạn điều tiết nhịp sinh học và phản ứng với các tín hiệu bên ngoài như ánh sáng và nhiệt độ, khi di chuyển qua nhiều múi giờ cơ thể bạn không còn được đồng bộ hóa với các tín hiệu bên ngoài nữa và bộ não của bạn sẽ bị lẫn lộn. Để việc điều chỉnh diễn ra nhanh nhất, đồng thời khiến cơ thể bạn không bị mệt mỏi, cần lưu ý một số điều sau:

Điều chỉnh cơ thể trước khi bay

Để bắt đầu, bạn phải chuẩn bị cho bước nhảy múi giờ của mình và tránh jet lag là tiếp xúc với ánh sáng, thời gian ngủ, thức dậy và cả thức ăn nữa. Chẳng hạn, bạn đến một đất nước chênh 9 múi giờ, cơ thể bạn cần tối đa 9 ngày để điều chỉnh theo múi giờ mới. Hãy thêm múi giờ mới vào đồng hồ điện thoại. Từ từ điều chỉnh lịch trình giấc ngủ và các sinh hoạt khác để phù hợp với múi giờ mới.

Trên chuyến bay uống thật nhiều nước

Việc uống rượu và cà phê sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ bạn đang cố điều chỉnh theo múi giờ mới. Thay vào đó hãy uống thật nhiều nước, máy bay đầy không khí khô sẽ khiến bạn bị mất nước. Mất nước có nhiều tác động xấu tương tự như chậm chạp về tinh thần và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng jet lag.

Sau khi hạ cánh, hãy cố gắng sinh hoạt theo múi giờ mới

Sai lầm tồi tệ nhất bạn có thể mắc phải khi hạ cánh là lắng nghe đồng hồ cơ thể và chìm ngay vào giấc ngủ. Thay vào đó, hãy sinh hoạt ngay theo múi giờ mới, đi ăn, tập thể dục nhẹ nhàng hoặc khám phá thành phố mới. Tất nhiên điều này sẽ làm bạn kiệt sức nhưng sẽ làm giảm tình trạng jet lag cho những ngày tiếp theo.

Theo Ngôi Sao.

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận