Những lưu ý khi áp dụng tiền tip ở nước ngoài

Tip hay không tip? Đây là câu hỏi mà bất cứ du khách nào cũng thường phải đối mặt, nhất là khi du lịch ở một số nước mà mình chưa từng bao giờ đặt chân đến.

 

Nên tip hay không khi du lịch nước ngoài?

Nên tip hay không khi du lịch nước ngoài? Ảnh: webintravel

Dưới đây là một vài gợi ý của Wego (trang web du lịch chuyên cung cấp dữ liệu của khu vực châu Á Thái Bình Dương và Trung Đông) về việc khi nào bạn nên tip trong những chuyến du lịch nước ngoài.

Ở Mỹ và Canada tip tiền cho nhân viên phục vụ là điều dường như bắt buộc, ngược lại ở Nhật Bản hay Argentina đó lại là vấn đề nhạy cảm hoặc bị pháp luật cấm.

Ở Mỹ và Canada tip tiền cho nhân viên phục vụ là điều dường như bắt buộc, ngược lại ở Nhật Bản hay Argentina đó lại là vấn đề nhạy cảm hoặc bị pháp luật cấm. Ảnh: Zing

Theo Joachim Holte – Giám đốc marketing của Wego, điều quan trọng là bạn cần phải biết được trong số các nước bạn du lịch đến thì nơi nào là nên và nơi nào là không nên sử dụng tiền tip.

Joachim Holte: Việc quan trọng là cần phải biết được đất nước nào thì nên để lại tiền tip.

Joachim Holte: Việc quan trọng là cần phải biết được đất nước nào thì nên để lại tiền tip. Ảnh: Blogspot Swamagazine

Những lưu ý khi áp dụng tiền tip ở nước ngoài

Chẳng hạn, ở Argentina, sử dụng tiền tip là việc làm bất hợp pháp, tuy nhiên, những người phục vụ lại thường rất mong đợi được nhận tiền tip từ khách du lịch nước ngoài, do vậy nếu bạn quyết định cho tiền tip tại đất nước này, hãy thận trọng hỏi ý kiến họ trước khi cho. Hay như tại Mỹ, những người có thu nhập thấp trong ngành công nghiệp dịch vụ thường rất hy vọng nhận được số tiền tip này để có thể cân bằng cuộc sống, trong khi ở Romania, người được cho tiền tip thường từ chối và ở Nhật Bản, việc này được coi là xúc phạm.

Ông cũng cho biết thêm, rằng du khách cần phải nhận thức rõ việc cần thiết phải cho tiền tip khi qua cửa hải quan ở bất cứ nơi nào họ du lịch đến, đặc biệt là nên thực hiện một nghiên cứu về quy tắc tiền tip trước khi lên đường. Trong trường hợp cần kíp, hãy yêu cầu nhân viên khách sạn tại điểm đến giúp đỡ để tránh một số tình huống không mong muốn có thể xảy ra khi bạn không hiểu rõ về quy tắc tiền tip tại đất nước đó.

Lưu ý: Tiền tip rất thịnh hành ở các nhà hàng Áo, Brazil, Chile, Ireland, Hà Lan, Nga, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ. Việc làm này là để tỏ lòng biết ơn khi được phục vụ thức ăn ngon hay dịch vụ tốt.

Tuy nhiên, ở Fiji, Malaysia hay Hàn Quốc thì lời khuyên là không nên tip khi ăn uống ở nhà hàng. Việc làm này là không cần thiết, hay nói đúng hơn, bạn có thể tùy tình huống mà quyết định có nên tip hay không. Hãy kiểm tra kỹ hóa đơn, nếu phí dịch vụ đã được cộng thêm vào hóa đơn thì bạn không cần phải cho tiền tip nữa. Chỉ cho tiền tip trong trường hợp dịch vụ quá ấn tượng, còn không, bạn có thể vô tư cất ví đi mà không sợ bị xì xầm.

“Luôn luôn cân nhắc và tùy thuộc vào đất nước mà bạn đang du lịch để đưa ra quyết định việc cho tiền tip. Ví dụ, ở Anh, mặc dù phí dịch vụ tại các nhà hàng ở đây thường đã được cộng thêm vào hóa đơn, nhưng bạn vẫn nên cho tiền tip vì thức ăn ngon. Tuy nhiên, cho tiền tip khi uống rượu ở quán bar lại là việc làm rất không công bằng.”, Holte cho biết.

Riêng ở một số quốc gia thì bạn có thể cho tiền tip với một số dịch vụ ngoài các dịch vụ thông thường, như cho tiền tip các nhân viên khuân vác giúp bạn đưa hành lý vào phòng khách sạn chẳng hạn. Hay như khi đi taxi thì bạn nên cho tiền tip các lái xe taxi ở bất cứ nơi nào ngoại trừ ở New Zealand và Chile.

“Có vẻ như ‘truyền thống tiền tip’ đang phát triển trên toàn thế giới khi ngày càng có nhiều người đi du lịch vô tư ‘boa’ tiền tip tại bất cứ nơi nào họ đến. Điển hình như ở Australia và New Zealand không có lịch sử nhận tiền tip, tuy nhiên hầu hết du khách lại không nhận thức được thực tế này đã vô tư kỳ vọng từ nhân viên phục vụ để cho tiền tip, và điều này là hết sức không nên,” Holter nói.

St.

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận