Tour khám phá - Mạo hiểm Sơn Đoòng: Những câu hỏi chung thường gặp

Chúng tôi đã tập hợp những câu hỏi thường gặp từ phía khách hàng theo chủ đề. Trong trường hợp câu hỏi của bạn chưa được hỏi, hãy liên lạc với chúng tôi.

 

THÁM HIỂM & CẮM TRẠI

Các câu hỏi liên quan đến chủ đề thám hiểm và cắm trại cho các hành trình

Mức độ khó của chuyến thám hiểm như thế nào?

Chuyến Thám hiểm Sơn Đoòng này được đánh giá là khó và bạn phải có thể lực tốt cộng với kinh nghiệm đi trek thường xuyên. Xem chi tiết ở phần Mức độ mạo hiểm trong trang tour.

Thời tiết trong hang động và trong rừng như thế nào?

Bạn sẽ thám hiểm trong rừng sâu và độ khó của chuyến thám hiểm phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Thời tiết có thể rất lạnh (nhiệt độ trung bình 8-15 độ C) trong khoảng tháng Một đến tháng Ba hoặc rất nóng (nhiệt độ trung bình 32-40 độ C) trong khoảng tháng sáu đến tháng tám, chưa kể đến việc thỉnh thoảng có mưa rào khiến đường đi trở nên bùn lầy và trơn trượt. Tuy nhiên, nhiệt độ trong hang lại duy trì ở mức 18-23 độ C vào mùa đông (bạn phải mang theo áo gió hoặc quần áo ấm trong thời gian này) và ở mức 22-25 độ C vào mùa hè (nên mang theo quần áo ngắn sử dụng ở khu cắm trại).

Tôi sẽ cần phải chuẩn bị những gì nếu tham gia Tour vào mùa đông ?

Mùa đông ở đây (giữa tháng 11 đến giữa tháng 3) không quá lạnh nhưng nhiệt độ trung bình giao động từ 8-15 độ C. Bạn cần phải biết trước thời tiết như thế nào trước khi khởi hành tour để có thể chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi và có một hành trình thật sự thú vị.

Vui lòng truy cập vào trang http://www.accuweather.com/en/vn/dong-hoi/355698/december-weather/355698 để kiểm tra thông tin thời tiết trước chuyến đi của bạn.

Bạn nên chuẩn bị mũ len và khăn choàng cổ trong quá trình đi trong tour và đặc biệt là khi đi ngủ, và vui lòng nên giữ khô tóc khi bơi trong Hang Én hoặc lội sông/suối. Mũ len, khăn len và găng tay có thể mua với giá hợp lý ở chợ Phong Nha.

Thay áo quần khô ngay khi đến điểm cắm trại và uống nước nóng được đội ngũ porter chuẩn bị để giữ ấm cơ thể.

Nếu bạn cảm thấy lạnh hay không khỏe, hãy thông báo ngay với các hướng dẫn viên của chúng tôi, bạn có thể xin thêm các túi ngủ nếu cảm thấy cần thiết.

Tôi sẽ cần phải chuẩn bị những gì nếu tham gia Tour vào mùa hè?

Mùa hè ở đây thường rất nóng. Nhiệt độ trung bình dao động từ 32-40 độ C còn độ ẩm thì tương đối cao do đó hãy nên có sự chuẩn bị trước.

Để kiểm tra dự báo thời tiết, bạn có thể truy cập vào website  http://www.accuweather.com/en/vn/dong-hoi/355698/december-weather/355698 trước khi tham gia tour để có một sự chuẩn bị kĩ càng hơn.

Bạn nên uống nước đều đặn trước, trong và sau tour. Để giúp cân bằng lượng muối trong cơ thể trong quá trình vận động, bạn nên mang theo một số thuốc bù nước. HDV cũng sẽ chuẩn bị lượng viên bù nước để dung trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, bạn nên tránh sử dụng các đồ uống có cồn (chỉ thưởng thức rượu gạo địa phương của chúng tôi trong mức độ vừa phải) bởi vì các đồ uống có cồn sẽ đẩy nhanh quá trình mất nước của cơ thể. Đừng quên mang theo mũ, kem chống nắng, kính râm và áo dài tay để bảo vệ cơ thể dưới cái nắng mùa hè. Chúng tôi khuyến cáo bạn nên mang các loại áo dài tay và quần dài ngay cả khi bạn tham gia tour mùa hè, điều này sẽ giúp giữ mát cho cơ thể, hay tránh các loại thực vật gây hại, đá nhọn, các loại côn trùng.

Tôi có cần phải biết bơi không?

Bạn không nhất thiết phải biết bơi. Bạn có thể bơi trong hang Én, và tắm ởmột số sông suối trong dọc đường đi nhưng bơi không bắt buộc trong chương trình tour.

Tôi có cần kỹ năng đu dây để tham gia chuyến thám hiểm không?

Chuyến thám hiểm không có phần đu dây hoặc đu dây dọc vách đứng nên bạn không cần kinh nghiệm đu dây mạo hiểm. Bạn có thể sẽ phải đi xuống dốc để vào hang, nhưng dốc không thẳng đứng.

Riêng Thám Hiểm Sơn Đoòng: Bạn sẽ mang đai an toàn và dây bảo hiểm để thực hiện một đoạn đi xuống dốc đá 80m dọc vách cửa vào hang nhưng không phải là vách đứng. Trong phần cuối đoạn này, bạn sẽ phải cẩn thận leo xuống dọc các mỏm đá xếp theo hình zigzag cao vài mét với sự hỗ trợ của dây thừng và dây đai.

Có một bức ảnh nổi tiếng trên mạng chụp hình một người đàn ông đu dây vào miệng hang, đó không phải là cách tôi sẽ vào hang không?

Bức ảnh đó (mặc dù cực kỳ ấn tượng) đã được thực hiện duy nhất cho kênh National Geographic và chúng tôi đã mất vài ngày để thực hiện bức ảnh. Bạn sẽ không vào hang theo cách đó. Và bức ảnh cũng được thực hiện ở một trong những hố sụt, không phải là cửa hang Sơn Đoòng. Cửa hang Sơn Đoòng ở nơi tối và trông huyền bí hơn nhưng cũng không kém phần tuyệt vời.

Bức tường Việt Nam cao bao nhiêu mét?

Bạn sẽ cần phải leo 90m tổng cộng để chinh phục thành công Bức tường Việt Nam

Tôi sẽ leo lên Bức tường Việt Nam bằng cách nào?

Có 3 phần bạn sẽ cần trải qua khi chinh phục Bức tường Việt Nam. Trong phần đầu tiên, bạn sẽ leo lên bằng một thang sắt cố định theo chiều thẳng đứng, và tiếp tục leo lên sử dụng dây thừng & dây bảo hiểm an toàn trong hai phần dốc tiếp theo. Bạn sẽ luôn được trang bị dây bảo hiểm an toàn trong suốt quá trình leo dưới sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ chuyên gia an toàn của chúng tôi.

Tôi sẽ phải làm gì nêu cảm thấy mệt trong khi đang leo lên Bức tường Việt Nam?

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn có thể ngồi trên dây an toàn và nghỉ trong ít phút. Đội ngũ an toàn của chúng tôi sẽ tiếp cận và giúp đỡ bạn. Chúng tôi cũng sắp xếp thời gian nghỉ ở giữa quá trình leo cho mọi người có thể nghỉ ngơi trước khi tiếp tục leo lên đến đỉnh.

Tôi có cần chuẩn bị mũ bảo hiểm, dây đai và dây an toàn cũng như thiết bị khám phá hang động không?

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thiết bị cần thiết để khám phá hang động bao gồm mũ bảo hiểm, dây đai và dây an toàn khi cần. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn đèn pin đội đầu công suất cao để đi trong hang mỗi ngày, tuy nhiên bạn nên mang theo một đèn pin đội đầu nhỏ để di chuyển trong khu vực cắm trại vào ban đêm. Vui lòng kiểm tra kỹ lộ trình tour và thông tin chuẩn bị hành lý để biết bạn nên mang theo những gì. Về mũ bảo hiểm, xin vui lòng không gắn GoPro vào mũ vì nó có thể gây mòn, xước và vi phạm điều kiện bảo hành của nhà sản xuất.

Tôi sẽ đi bộ bao xa trong chuyến thám hiểm?

Toàn bộ chuyến đi khoảng hơn 30km, nhưng thật khó để trả lời chính xác bạn sẽ đi bao xa mỗi ngày bởi vì có rất nhiều núi và mỏm đá cao mà bạn phải vượt qua ở trong hang.

Nền hang sẽ như thế nào, có bằng phẳng không?

Nền hang cũng giống như địa hình suốt chuyến đi, không hề bằng phẳng. Nó rất mấp mô, bao phủ bởi những mô đất, mỏm đá cao và lởm chởm. Hãy chuẩn bị tinh thần cho một chuyến đi qua địa hình như vậy. Chỉ có khu trại là được dựng ở vùng đất bằng phẳng.

Tôi sẽ ngủ qua đêm như thế nào trong chuyến thám hiểm?

Bạn sẽ được trang bị lều đơn (hoặc lều đôi nếu bạn muốn ngủ cùng bạn đồng hành), đệm xốp mỏng và túi ngủ (bạn có thể mang  thêm lớp lót túi ngủ riêng nếu muốn). Chúng tôi đảm bảo rằng tất cả túi ngủ và lều đều được giặt sau mỗi tour. Lều khá rộng, có màn chống muỗi và côn trùng. Nền hang chỗ cắm trại là đất cát (nhưng không mềm), nệm ngủ làm bằng xốp đặc (tương tự như nệm Karrimat).Có thể bạn sẽ muốn mang theo nệm hơi riêng (ví dụ như đệm Therm-a-rest) để có giấc ngủ thoải mái, tuy nhiên loại nệm này không có sẵn tại Việt Nam . Túi ngủ có thể sử dụng trong mọi thời tiết và có thể không cần trong mùa hè. Chúng tôi sẽ cung cấp một gối hơi nhỏ cho bạn. Bạn cũng không cần tự mang theo màn chống muỗi.

Tôi có cần mang theo bình lọc nước riêng hoặc viên thuốc lọc nước riêng không?

Bạn không cần mang theo máy bơm hay viên thuốc lọc nước. Hướng dẫn viên sẽ mang bình bơm và lọc chất lượng cao trong suốt hành trình để cấp nước cho bạn. Mỗi chuyến thám hiểm có vài chiếc máy lọc nước đủ cho cả đoàn sử dụng. Bạn không nên nhúng chai nước của mình trực tiếp xuống sông để lấy nước mà hãy thông báo hướng dẫn viên khi bạn cần thêm nước. Bạn cũng không nhất thiết mang theo viên thuốc lọc nước trừ khi bạn muốn sử dụng chúng. Bình lọc nước luôn sẵn sàng cấp nước ở khu cắm trại nên ở đó sẽ đảm bảo có đủ nước uống cho bạn.

Tôi sẽ ăn gì trong chuyến thám hiểm? Tôi có cần mang theo thức ăn thêm không?

Chúng tôi sẽ phục vụ đồ ăn với thực đơn đa dạng và đầy đủ cho suốt hành trình. Nếu bạn có bất kỳ chế độ ăn kiêng, dị ứng hay nhu cầu đặc biệt gì, vui lòng thông báo trước để chúng tôi chuẩn bị. Thực đơn các bữa tối sẽ có thịt heo, thịt bò, thịt gà, cá, trứng, cơm và các loại rau.

Đối với khách ăn chay hoặc dị ứng gluten, chúng tôi có thể phục vụ bữa ăn tối phù hợp với bạn. Tuy nhiên đối với các bữa nhẹ, bạn nên mang thêm đồ ăn riêng (như bánh quy, các loại hạt, kẹo bánh bổ sung  năng lượng, v.v.) để đảm bảo năng lượng khi cần trên đường đi và khi nghỉ giải lao. Nếu bạn muốn mang nhiều đồ ăn, bạn chỉ nên mang theo bên mình lượng cần thiết cho mỗi ngày và để phần còn lại trong túi riêng nhờ đội khuân vác mang giùm đến khu cắm trại.

Đối với những ai ăn theo chế độ Halal hoặc Kosher, chúng tôi rất tiếc không  thể cung cấp các loại thịt theo hai chế độ này. Nếu bạn là người ăn theo Halal hoặc Kosher, vui lòng cho chúng tôi biết. Hầu hết những người ăn theo chế độ Kosher hoặc Halal sẽ chọn chế độ ăn chay trong suốt hành trình tour.

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì về đồ ăn trong quá trình tour (ví dụ quá cay,..) xin vui lòng báo cho chúng tôi biết ngay, không nên chờ đến khi chuyến đi kết thúc.

Nếu tôi đi du lịch một mình, tôi có thể tham gia vào đoàn thám hiểm không?

Chúng tôi luôn chào đón tất cả khách hàng tham gia đơn lẻ và ghép thành một nhóm cho chuyến đi. Trong và sau chuyến đi, bạn sẽ có cơ hội làm quen và kết bạn với nhiều người khác cũng như các nhân viên chúng tôi đi theo đoàn. Một số khách trở thành bạn bè ngay sau chuyến đi khi đã trải qua một tuần đi chung. Bạn sẽ có quãng thời gian tuyệt vời tìm hiểu và chia sẻ trong suốt hành trình.

Tôi được biết một vài chỗ trong hang khá nguy hiểm?

Cũng giống như tất cả các loại hình du lịch mạo hiểm khác,rủi ro trong tour là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, vấn đề an toàn luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Trong tour thám hiểm Sơn Đoòng, sẽ luôn có 7 thành viên trong nhóm an toàn đi cùng 10 khách. Nếu bạn cảm thấy không yên tâm ở đoạn nào, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Bạn cũng sẽ cần cẩn thận hơn tại một số điểm trong hang. Mặc dù đường đi khá rộng, nhưng bạn vẫn đi qua phải băng qua một số chỗ hiểm trở. Đó là lý do vì sao chúng tôi yêu cầu người tham gia tour có kinh nghiệm trekking và khả năng cân bằng tốt. Đồng thời, chúng tôi cũng khuyến nghị những ai sợ độ cao không nên tham gia tour này.

Ngoài ra, bạn cũng phải tuân theo những hướng dẫn của đội ngũ an toàn để đảm bảo rằng bạn nắm rõ điểm nào có nên đi hay không. Không bao giờ tách khỏi đoàn và tự ý trong rừng hoặc trong hang mà không thông báo cho chúng tôi. Đây là một tour mạo hiểm, nhưng an toàn của bạn là trên hết.

Tôi có thể gặp thú dữ trong chuyến thám hiểm không?

Bạn sẽ hiếm khi gặp thú dữ trong chuyến thám hiểm này. Đội dẫn đường sẽ luôn đi trước và phát hiện nguy hiểm nếu có. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể gặp vắt. Vắt không phải là loài nguy hiểm nhưng có thể khiến bạn hơi sợ hãi hoặc bực mình. Chúng tôi khuyên bạn nên nhét gấu quần của mình vào trong vớ và giày để ngăn cản những chú vắt này. Nếu bạn không may bị vắt cắn, bạn sẽ chảy máu một lúc và tất cả chỉ có thế. Chúng không mang mầm bệnh nhưng chúng tôi vẫn sẽ giúp bạn khử trùng sau khi máu ngừng chảy.

Bạn có thể bắt gặp rắn, nhưng thường thì hướng dẫn viên là người phát hiện ra nó trước. Nếu bạn lỡ đi ngang qua một con rắn, hãy lẳng lặng bước đi, không chơi đùa hay trêu chọc nó. Ở Việt Nam cũng có một số loài rắn độc nên bạn đừng thử làm gì ngoài việc thông báo cho hướng dẫn viên. Ở vùng này không có nhện độc, nhưng sâu và rết có thể tấn công và đôi khi gây nguy hiểm nên đừng đụng tới chúng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi bắt đầu chuyến thám hiểm và phát hiện ra mình không đủ sức hoàn thành nó?

Bất kỳ ai không đủ sức hoàn thành ngày đầu của chuyến đi một cách nhẹ nhàng sẽ được đưa về Phong Nha và không được tiếp tục đi tour. Nếu bạn hoặc một thành viên của đội hướng dẫn và chuyên gia quyết định rằng bạn không đủ sức để tiếp tục tour tại bất kỳ thời điểm nào, bạn sẽ được dẫn về điểm khởi hành trên đường Hồ Chí Minh và chuyến thám hiểm của bạn coi như kết thúc. Bạn vẫn sẽ về lại Đồng Hới vào đêm cuối chuyến đi như lịch trình dự tính, nhưng bất kỳ chi phí phát sinh nào khác về đi lại và ăn ở sẽ do bạn chi trả. Chúng tôi cũng không cung cấp một tour thay thế nào nếu bạn phải trở lại Phong Nha sớm hơn dự kiến nhưng chúng tôi rất sẵn lòng giới thiệu bạn một số hoạt động có thể tham gia ở Phong Nha. Rất mong bạn thông cảm trong tình huống này và chúng tôi luôn khuyên bạn chuẩn bị thể lực tốt nhất để tận hưởng sự thú vị của hành trình này.

 

CHUẨN BỊ HÀNH LÝ

Những câu hỏi liên quan đến việc chuẩn bị hành lý, vật dụng cần thiết, v.v.

Tôi nên mang loại quần áo nào cho chuyến thám hiểm?

Chúng tôi khuyên bạn mang theo 3 bộ đồ làm bằng chất liệu nhẹ và mau khô. Trong đó 2 bộ dùng riêng cho đi thám hiểm hang và đi trek, sẽ bị ướt dọc đường và 1 bộ đồ khô mặc ở khu cắm trại. Áo quần dùng cho trekking phải là áo dài tay và quần dài. Áo quần mặc buổi tối tại điểm cắm trại có thể  là áo phông quần short vào mùa hè nhưng  bạn chắc chắn sẽ cần một áo khoác nhẹ hoặc áo gió cho những tháng lạnh từ tháng Hai đến đầu tháng Tư. Vào các tháng mùa lạnh bạn cũng sẽ cần đến mũ len và tất ấm. Bạn không cần mang áo chống thấm hoặc áo len từ tháng Năm đến tháng Tám. Xin vui lòng đọc kỹ Thông tin chuẩn bị hành lý để biết bạn cần mang theo những gì cho chuyến đi.

Nếu bạn lựa chọn quần legging/ quần chạy bộ/quần tập yoga, vui lòng chọn quần dài và kín đáo. Quần jeans không được chấp nhận trong tour.

Bạn sẽ đổ mồ hôi rất nhiều và có lẽ thoải mái hơn nếu thay bộ đồ mới mỗi ngày. Bạn tự quyết định số lượng đồ mang theo miễn là hành lý của bạn không vượt quá 7kg để gửi porter mang theo. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn mang lại đồ thám hiểm hoặc đồ mặc ở khu cắm trại.

Để chụp hình nổi bật hơn trên nền hang và rừng cây, bạn nên mang đồ sáng màu, không nên mặc đồ màu trắng. Màu xanh đậm và màu đen hoàn toàn không thấy rõ khi lên hình.

Xin vui lòng mang đủ đồ lót và vớ cho 5 ngày tour.

Phong Nha không có nhiều lựa chọn về đồ trek. Chúng tôi có bán áo quần dài trekking tại Công ty du lịch nhưng không đảm bảo đủ size. Bạn cũng có thể lựa chọn mua đồ ở khu vực trung tâm Phong Nha.

Tôi nên mang loại giày/bốt nào trong chuyến thám hiểm?

Đây là một vấn đề quan trọng cần cân nhắc vì địa hình suốt chuyến đi rất hiểm trở và giày của bạn sẽ băng qua nhiều đoạn suối cạn mỗi ngày. Bạn cũng phải leo qua nhiều mô đất và mỏm đá nên việc chuẩn bị một đôi giày bám tốt và thoải mái là rất cần thiết. Tốt nhất là bạn nên tìm mua đôi giày có đế mềm và làm bằng cao su dẻo nhất vì nó đảm bảo độ bám của đế. Rất nhiều thành viên trong đoàn chúng tôi sử dụng giày Five-Ten Canyoneer (5:10) chuyên dùng cho leo vách núi trong các chuyến thám hiểm vì chúng có độ bám rất tốt, đế làm từ cao su dẻo. Đôi giày này giá khoảng $140/đôi và là sản phẩm hoàn hảo cho Sơn Đoòng nếu bạn có thể trang bị. Nếu bạn mua giày Five-Ten, chúng tôi khuyên nên mua hoặc là loại Canyoneer 3 hoặc là loại Camp Four và chú ý đừng mua loại “Search and Rescue” Canyoneers màu cam vì nó được gia cố miếng thép phần mũi chân và có thể gây khó chịu khi mang nếu giày hơi không vừa chân.

Chúng tôi khuyến cáo không nên sử dụng giày Gore-Tex hoặc giày chống thấm. Vì giày của bạn sẽ phải lội suối rất nhiều lần, giày Gore-Tex hoặc giày chống thấm sẽ giữ nước không cho thoát ra ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn đã trang bị loại giày này, cảm thấy thoải mái khi đi nó và nó vẫn có độ bám tốt thì bạn vẫn có thể sử dụng, chỉ cần chuẩn bị tâm lý là nó sẽ nặng và lâu khô khi ngấm nước.

Nếu bạn thích một đôi giày chạy hơn là bốt, hãy sử dụng giày đó. Điều quan trọng nhất là giày phải có độ bám tốt. Dù bạn có lựa chọn giày hay bốt nào, bạn phải mang và làm quen với nó trước khi đi tour. Xin vui lòng không mang đôi giày mà bạn chưa bao giờ mang thử. Ngược lại, đôi giày cũng phải đủ tốt để dùng trong 5 ngày chứ không phải hư liền trong ngày khởi hành. Tình huống này đã từng xảy ra do đó chúng tôi hy vọng bạn điều này không xảy ra với bạn.

Tôi có thể thay giày khi lội suối không? Tôi có thể mang hai đôi giày khác nhau không?

Bạn không thể thay giày mỗi lần lội suối. Bạn nên chuẩn bị tâm lý cho việc bị ướt chân trong suốt quá trình đi tour. Chỉ có một ngày không vượt suối ở ngày thứ 3 của hành trình, nên nếu bạn muốn chân mình được hoàn toàn khô ráo trong ngày đó, bạn có thể mang một đôi giày khác để thay. Nếu bạn không mang đủ 2 đôi, chúng tôi có thể cho bạn mượn giày trek của chúng tôi để dự phòng.

Vui lòng lưu ý rằng giày của bạn sẽ không khô ngay được khi ngày nào nó cũng bị thấm ướt bởi địa hình suốt chuyến đi. Giày trek cổ ngắn thường dễ để lọt đá dăm và cát vào trong suốt chuyến đi nên chúng tôi khuyên bạn trang bị thêm xà cạp (ankle gaiters).

Tôi nên mang loại ba lô nào và nên bỏ gì vào trong đó?

Bạn nên mang một ba lô cỡ vừa (25 lít) đựng đủ đồ dùng cá nhân như máy ảnh, chai nước và kem chống nắng cộng với mũ bảo hiểm và đèn đội đầu mà chúng tôi cung cấp. Ba lô của bạn cần đủ rộng để chứa mũ bảo hiểm vì bạn không được treo nó bên ngoài ba lô. Đội khuân vác sẽ mang các thiết bị còn lại trong túi của họ. Bạn có thể ký gửi hành lý không sử dụng cho hành trình tại kho ở văn phòng Oxalis.

Tôi có cần túi khô không?

Bạn sẽ thấy chuẩn bị túi khô hay chống thấm thật sự là một quyết định đúng đắn bởi vì bạn sẽ không biết trước lúc nào sẽ có mưa rào ập đến trong chuyến đi của bạn, bất kể là thời gian nào trong năm. Ít nhất bạn cũng nên có một túi khô cho máy ảnh do độ ẩm trong hang và trong rừng rất cao. Mực nước ở các sông suối chỉ ngang đầu gối, nhưng nếu bạn không cẩn thận bị ngã thì bạn sẽ nhận ra rằng mình thật là may mắn khi có túi khô cho máy ảnh. Mặc dù túi khô là không bắt buộc, nhưng bạn nên có một túi khô cho balo của bạn từ tháng2 đến tháng 4 vì có thể có mưa bất chợt suốt thời gian này.

Tại sao tôi lại phải cần kem/bột chống nấm dành cho chân?

Bởi vì chân của bạn sẽ ướt dọc đường đi trong ngày thứ nhất và ngày thứ 2, điều này có thể dẫn tới nấm chân gây đau nhức. Việc sử dụng kem/bột chống nấm chân sẽ giúp bạn tránh được tình trạng này.

Khăn ướt dùng để làm gì?

Khăn ướt rất quan trọng, đặc biệt khi sử dụng tại Bãi cắm trại số 1 (Ngày 2) và Bãi cắm trại số 2 (Ngày 3) trong Hang Sơn Đoòng nơi nguồn nước rất hạn chế, chỉ được sử dụng để nấu ăn & uống. Khăn ướt sẽ giúp bạn làm sach cơ thể khi điều kiện tắm rửa bị hạn chế tại các bãi cắm trại.

Tôi có nên mang đồ bơi không?

Bạn nên mang đồ bơi để tận hưởng bể bơi tự nhiên tuyệt đẹp bên trong Hang Én. Tuy nhiên, vui lòng không mặc đồ bơi (đặc biệt là đồ 2 mảnh) khi đi lại trong khu vực cắm trại để thể hiện sự tôn trọng cho các vị khách khác và đội phục vụ địa phương

Tôi có cần gậy đi trek không?

Bạn chỉ nên mang theo nếu bạn quen với việc dùng gậy khi đi trek. Bạn có thể sử dụng nó trong ngày đầu và ngày cuối trên đường vào và ra khỏi Hang Én. Chúng tôi không khuyến khích sử dụng gậy đi trek nếu bạn chưa từng dùng nó trước đây. Bạn phải đảm bảo chiếc gậy có thể được đặt vừa trong ba lô hoặc buộc gọn phía ngoài ba lô của bạn

Tôi sẽ đưa cho đội khuân vác mang những gì và làm cách nào tôi đưa chúng cho họ?

Đội khuân vác sẽ mang quần áo và giày để thay đổi nếu cần và đồ vệ sinh cá nhân của bạn đi thẳng vào đến điểm cắm trại. Bạn nên đóng gói sẵn trước buổi giới thiệu tour và hướng dẫn an toàn. Nhân viên của chúng tôi sẽ mang chúng đến cho đội khuân vác ngay buổi tối trước chuyến đi.

Tôi có thể để hành lý lại đâu đó khi đi thám hiểm được không?

Bạn có thể gửi hành lý tại Công ty du lịch. Những đồ vật nhỏ có giá trị như điện thoại, laptop hoặc ví, chúng tôi sẽ cho vào một túi riêng, niêm phong và cất trong kho hoặc két sắt tại Oxalis. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm nếu bạn cất những thứ trên trong vali.

Chúng tôi cũng khuyên bạn không nên mang các đồ vật quý giá như trang sức đắt tiền trong chuyến đi của mình.

Tôi có nên mang chai nước riêng không?

Có, bạn nên mang chai nước riêng cho mình khi đi thám hiểm xuyên rừng và vào trong hang. Một chai nước dung tích ít nhất 1,5 lít là lựa chọn hợp lý. Ba lô nước được sử dụng khá nhiều nhưng chúng tôi nhận thấy một vấn đề nhỏ rằng ống hút của nó dễ bị bám bẩn và nhiễm khuẩn, nhất là nếu bạn dùng đựng nước có đường. Việc nhiểm bẩn có thể xảy ra khi bạn vô ý để đầu ống hút quẹt xuống đất ở những lần dừng nghỉ. Xin vui lòng sử dụng túi nước cẩn thận nếu bạn muốn mang theo chúng (giữ miệng ống hút tránh xa khỏi bụi bẩn và đừng dùng túi đựng nước có đường). Nếu bạn đến Phong Nha mà chưa chuẩn bị bình nước, bạn có thể tìm mua một chai Coca Cola lớn để sử dụng. Chai Coca làm bằng nhựa cứng, nút đóng chặt và giá rẻ là lựa chọn hoàn hảo cho chuyến đi. Chúng tôi luôn mang sẵn bơm lọc nước cho suốt hành trình lấy nước từ các đoạn suối dọc đường đi. Ngoài ra, chúng tôi cũng chuẩn bị những thùng nước ở khu cắm trại sẵn sàng cho bạn sử dụng bất cứ lúc nào.

Trong phần Thông tin chuẩn bị hành lý có nói rằng tôi cần tự chuẩn bị đèn pin đội đầu dùng cho khu cắm trại, các bạn có thể giải thích rõ hơn không?

Xin vui lòng chuẩn bị cho mình đèn pin đội đầu để sử dụng ở khu cắm trại. Đèn pin này không cần quá đắt tiền hay quá sáng, chỉ cần đủ dùng để đọc sách trong lều của bạn hay là giúp bạn di chuyển quanh khu cắm trại. Đèn pin chúng tôi cung cấp để khám phá hang động quá sáng so với các nhu cầu thông thường này và cũng cần tiết kiệm pin để tiếp tục sử dụng suốt hành trình. Lưu ý rằng đèn pin cầm tay không dùng thay như đèn pin đội đầu trong trường hợp này.

Tôi cần mang theo những gì đến buổi giới thiệu tour?

Xin vui lòng mang một bản Phiếu miễn trừ trách nhiệm và ký tên, túi đồ mà bạn sẽ gửi đội khuân vác mang hộ, giày mà bạn sẽ đi trong hành trình và chuẩn bị những câu hỏi mà bạn cần hỏi ý kiến các chuyên gia hang động.

Tôi có thể mang theo đồ uống có cồn?

Chúng tôi không khuyến khích các bạn mang theo bia rượu vì nặng, và cũng vì bản thân tour cũng đã rất vui rồi không cần đến rượu bia trong tour. Nếu bạn mang thêm bia rượu, bạn có thể tự mang trong ba lô của bạn hoặc giới hạn tối đa 7kg trong toàn bộ hành lý gửi porter.

Chúng tôi không cho phép việc uống quá nhiều rượu bia trong tour. Nếu chúng tôi nhận thấy bạn uống quá nhiều, một trong những thành viên trong nhóm dẫn tour sẽ yêu cầu bạn hạn chế lại. Nếu bạn vẫn tiếp tục uống một cách vô trách nhiệm, nhóm dẫn tour có thể yêu cầu bạn phải quay về . Việc sử dụng chất kích thích trong tour sẽ bị cấm hoàn toàn.

Tôi có cần mang nệm ngủ riêng không?

Chúng tôi cung cấp 2 nệm ngủ mỏng, bạn có thể mang nệm riêng như là nệm ngủ Therm-a-rest. Nếu bạn mang nệm riêng, bạn phải đảm bảo nó vừa với túi nhựa được cung cấp để đựng đồ dùng mà đội khuân vác sẽ mang. Mỗi người không mang quá 7 kg hành lý.

Nếu tôi phải đeo kính/ kính áp tròng, tôi nên chuẩn bị loại nào để mang theo trong tour?

Nếu bạn phải đeo kính hoặc kính áp tròng, vui lòng mang loại kính nào bạn cảm thấy thoải mái nhất, và chúng tôi khuyến khích bạn mang thêm một cặp kính dự phòng nữa. Mặt kính có thể bị mờ trong điều kiện hơi ẩm cao trong rừng hoặc trong hang do đó một số người tham gia sẽ thích mang kính áp tròng hơn vì lý do này.

 

VỆ SINH & TẮM RỬA

Những câu hỏi liên quan đến vấn đề vệ sinh trong hành trình

Tôi sẽ đi vệ sinh như thế nào trong hang?

Tại mỗi khu vực cắm trại sẽ có một nhà vệ sinh tự hoại lưu động. Nhà vệ sinh có thiết kế với bệ ngồi đặt trên một khung thép, bên dưới là một thùng nhựa kín và được bao quanh bởi bạt dày, nhìn ra một khung cảnh đẹp nhất thế giới. Nhà vệ sinh hoạt động đi đôi với việc sử dụng vỏ trấu. Sau khi đi vệ sinh, bạn sẽ sử dụng vỏ trấu có sẵn ở đó để bỏ vào thùng nhựa để khử mùi và đẩy nhanh tiến trình phân hủy. Xin vui lòng bỏ nhiều vỏ trấu vào thùng để che lấp hết chất thải. Bạn không nên bỏ bất cứ thứ gì ngoài trấu và giấy vệ sinh vào thùng nhựa.

Chúng tôi sẽ chuẩn bị sẵn gel rửa tay khử trùng cho bạn để sử dụng trước bữa ăn và sau khi đi vệ sinh để tránh nhiễm bệnh. Chúng tôi cũng khuyên nên mang gel rửa tay của riêng bạn (khuyến khích mang loại gel có nồng độ cồn e-ty-lic bằng hoặc hơn 70%, vì ở đây chúng tôi không có sẵn loại đó). Xà bông và nước cũng có sẵn bên ngoài nhà vệ sinh.

Lưu ý: Nếu bạn đi vệ sinh và phát hiện vỏ trấu, giấy vệ sinh, nước rửa tay, xà bông, hay nước đã hết, vui lòng thông báo ngay với hướng dẫn viên.

Làm sao tôi đi vệ sinh khi chưa đến khu cắm trại?

Nếu bạn không thể chịu nổi đến khu cắm trại, bạn có thể đi vệ sinh ngay trong rừng ở một nơi kín đáo không ai thấy và phải cách xa nguồn nước ít nhất 50m. Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu bạn không vứt giấy vệ sinh bừa bãi (chúng tôi có thể cung cấp túi đựng rác trước khi khởi hành). Xin vui lòng bỏ các đồ vệ sinh phụ nữ túi rác, sau đó túi rác này sẽ được bỏ vào túi rác chung ở khu cắm trại.

Tôi nên mang loại đồ dùng vệ sinh nào?

Vui lòng chỉ mang theo những vật dụng cần thiết, bao gồm bàn chải đánh răng, kem đánh răng, kem chống nắng, kem chống muỗi/ côn trùng, chất khử mùi, phấn rôm, phấn chống nấm chân, dầu gội khô và khăn giấy ướt. Các chị em, vui lòng mang các sản phẩm vệ sinh phụ nữ cần thiết trong tour từ nhà đi nhé. Ở Phong Nha không có nhiều lựa chọn cho bạn và hoàn toàn không có ai bán gì trong rừng đâu. Vui lòng chuẩn bị cẩn thận trong những tình huống khẩn cấp.

Có chỗ nào để tắm rửa không?

Bạn sẽ có chỗ tắm rửa trong một số ngày nhất định trong chuyến đi, nhưng bạn sẽ không có cơ hội để tắm rửa tại tất cả các điểm cắm trại. Do đó, chúng tôi đề xuất mang theo thật nhiều khăn ướt để vệ sinh cá nhân tại điểm cắm trại (nhiều = không quá 100 cái). Thêm vào đó, chúng tôi sẽ yêu cầu bạn chỉ sử dụng xà phòng/ dầu gội thân thiện với môi trường.

 

SỨC KHỎE VÀ Y TẾ

Những câu hỏi liên quan đến điều kiện sức khỏe để tham gia tour cũng như các câu hỏi liên quan đến vấn đề y tế cho hành trình

Tôi cần chuẩn bị tình trạng thể lực như thế nào cho chuyến đi?

Bạn phải chắc chắn là một người rất năng động và bạn đang ở trong tình trạng thể lực và điều kiện sức khỏe tốt  để tham gia với chúng tôi trong chuyến du lịch khám hiểm này. Bạn cần phải có kinh nghiệm trekking ở đường rừng và cắm trại trong điều kiện bình thường.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không thể hoàn thành tour và phải quay lại giữa chừng?

Chúng tôi yêu cầu người tham gia tour phải có thể hoàn thành đường đi đến cửa hang Sơn Đoòng mà không cần đến một sự trợ giúp nào. Bất cứ ai không thể đáp ứng được yêu cầu sẽ phải quay lại Phong Nha và không được phép tiếp tục tham gia chuyến đi. Quy định này cũng được áp dụng cho bất cứ ai không tuân thủ quy tắc an toàn, bảo vệ môi trường, quy tắc trong tour hoặc không tuân thủ yêu cầu của nhóm dẫn tour.  Trong trường hợp bạn phải quay về, mọi chi phí đã trả cho tour sẽ không được hoàn lại và bạn phải chịu các chi phí phát sinh trong quá trình ở lại Phong Nha.

Bệnh sốt rét có đáng lo ngại trong khu vực này không? Tôi có nên dùng vaccine không và loại nào?

Sốt rét là cực kỳ hiếm ở đây; tiêm chủng duy nhất mà chúng tôi tư vấn trước khi bạn đi du lịch đến khu vực này sẽ là thương hàn hoặc viêm gan A. Tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ của bạn trước khi đến đây để có được tư vấn tốt nhất, kể cả là khi bạn sẽ đi du lịch đến các khu vực khác ở Việt Nam.

Những vấn đề nào về y tế mà tôi sẽ phải đối mặt?

Hai vấn đề quan trọng nhất bạn có thể gặp phải là là tình trạng mất nước và loét chân. Về tình trạng mất nước, hãy  uống đủ nước trong quá trình đi tour, đặc biệt là khi trời nóng. Các loại thuốc bù nước là một ý tưởng tuyệt vời để giữ cho nồng độ natri và chất điện giải ổn định. Về vấn đề loét chân, điều quan trọng là phải làm khô và sạch bàn chân bạn khi đến điểm cắm trại. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thuốc chống nấm hoặc phấn rôm. Bạn nên đi dép tông hoặc sandal tại điểm cắm trại để cho đôi chân của bạn luôn khô ráo. Bạn nên chăm sóc đôi chân cẩn thận vì bệnh loét chân có thể rất đau và làm yếu đi sức khỏe của bạn. Nếu bạn cảm thấy bất kỳ mụn nước hoặc điểm đau nào phát triển trên đôi chân mình, hãy nhờ trợ giúp trước khi chúng làm hỏng chuyến du lịch của bạn.

Bạn có mang theo bộ sơ cấp cứu cho chuyến thám hiểm?

Chúng tôi sẽ mang theo một túi cứu thương đầy đủ, giống với loại chúng tôi đang sử dụng trong những cuộc thám hiểm hang động. Các dụng cụ thường được sử dụng nhất là Iodine cho vết cắt nhỏ và trầy xước. Chúng tôi khuyến cáo rằng nếu bạn có bất cứ vết cắt, xước hoặc bị vắt cắn trong hành trình, bạn nên sử dụng Iodine để khử trùng và tránh nhiễm khuẩn. Nếu bạn có bất kỳ loại thuốc cá nhân nào, bạn phải tự có trách nhiệm với nó. Bạn nên đưa một ít (nếu có) cho chúng tôi phòng trường hợp bạn làm mất/hư hỏng . Nếu bạn mang theo Epipen, xin vui lòng nói cho các thành viên trong chuyến đi nơi bạn cất thuốc, phòng trong trường hợp bạn cần trợ giúp. Nếu bạn muốn tự điều trị bệnh, chúng tôi sẽ yêu cầu bạn nói với một trong những hướng dẫn viên trong chuyến đi những gì mà bạn đang dùng. Chúng tôi cần phải biết để có thể xử lý trong trường hợp khẩn cấp.

Nước vòi ở Phong Nha có thể uống được không?

Bạn không nên uống nước máy ở đây. Trong bất kỳ nhà hàng, nếu bạn được phục vụ nước, bạn sẽ được phục vụ nước lọc hoặc nước đá. Khi ra ngoài hoặc về phòng khách sạn, xin vui lòng chỉ uống nước lọc hoặc nước đóng chai, và tuyệt đối không uống trực tiếp từ vòi.

Tôi có thể ăn các loại quả trái cây trong rừng trong chuyến đi không?

Chúng tôi sẽ không ăn bất kỳ loại thực phẩm hoặc trái cây nào hái trực tiếp từ trong rừng bởi vì chúng tôi không thể biết trước được liệucó ai có thể bị dị ứng các loại trái cây/ thực phẩm trong rừng hay không. Tuy nhiên, chúng tôi có thể đảm bảo với bạn rằng rất nhiều món ăn ngon sẽ được phục vụ tại điểm cắm trại.

 

KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH MỘT CHUYẾN DU LỊCH VUI VẺ & BỔ ÍCH !

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận