Giám đốc Đặng Thanh Tùng: Mù Cang Chải hút khách mạnh mùa lúa chín

GIÁM ĐỐC ĐẶNG THANH TÙNG TRÊN THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI: MÙ CANG CHẢI HÚT KHÁCH MẠNH TRONG MÙA LÚA CHÍN
MÙA LÚA CHÍN TẠO SỨC HÚT ĐẶC BIỆT CHO DU LỊCH TÂY BẮC
Ngày 21/09/2022, trang Thông Tin Đối Ngoại đăng bài “Cung đường Tây Bắc – Mù Cang Chải hút khách mùa lúa chín”, phản ánh sự gia tăng rõ rệt của khách du lịch tới các tỉnh miền núi phía Bắc sau kỳ nghỉ lễ 2/9.
Khác với mùa hè thiên về du lịch biển và nghỉ dưỡng, bước sang mùa thu, thị trường bắt đầu dịch chuyển sang những sản phẩm có tính mùa vụ và trải nghiệm chuyên đề.
Trong đó, Mù Cang Chải trở thành một trong những điểm đến nổi bật nhờ cảnh quan ruộng bậc thang vào mùa lúa chín, tiết trời mùa thu và khả năng kết hợp với các trải nghiệm văn hóa của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc.
Theo ghi nhận của bài viết, nhiều doanh nghiệp lữ hành đã vượt kế hoạch khách dự kiến và phải tăng thêm số lượng chương trình để đáp ứng nhu cầu thị trường.
GIÁM ĐỐC ĐẶNG THANH TÙNG: LƯỢNG KHÁCH VÒNG CUNG TÂY BẮC RẤT ĐÔNG
Trao đổi trong bài viết, ông Đặng Thanh Tùng – Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Tân Thế Giới (New World Travel) – cho biết lượng khách lựa chọn các hành trình vòng cung Tây Bắc, đặc biệt là Mù Cang Chải, thời điểm đó rất đông.
Đáng chú ý, ông cho biết New World Travel chủ yếu phục vụ khách đoàn, trong khi những khách sạn có chất lượng tốt tại khu vực đã kín lịch đặt phòng cho tới cuối mùa lúa chín.
Bài viết cũng dẫn mức giá tham khảo tại thời điểm tháng 9/2022 mà ông Đặng Thanh Tùng chia sẻ: tour Mù Cang Chải 2 ngày 1 đêm khoảng 1,6–1,7 triệu đồng/người và chương trình 3 ngày 2 đêm khoảng 2,3–2,5 triệu đồng/người. Đây là mức giá của thị trường tại thời điểm bài báo được xuất bản, không nên hiểu là giá tour hiện hành.
Những thông tin này cho thấy sức hút của Mù Cang Chải không chỉ thể hiện qua lượng khách tham quan tại điểm đến mà đã tác động trực tiếp tới khả năng cung ứng phòng và dịch vụ của địa phương.
KHÁCH ĐÔNG, DỊCH VỤ TỐT CÀNG CẦN ĐƯỢC ĐẶT SỚM
Du lịch mùa lúa chín có một đặc điểm rất khác so với nhiều sản phẩm thông thường:
thời điểm đẹp chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định.
Khách không thể đơn giản chuyển chuyến đi sang vài tháng sau mà vẫn có cùng một trải nghiệm.
Khi lúa bước vào thời điểm đẹp nhất, nhiều du khách cùng tập trung tới điểm đến trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này khiến áp lực lên hệ thống lưu trú tăng lên, đặc biệt vào cuối tuần.
Bài viết ghi nhận nếu khách đặt muộn trong các cuối tuần tháng 9–10 thì rất khó tìm được phòng phù hợp. Các cơ sở lưu trú tại Mù Cang Chải thời điểm đó cũng chưa quá phong phú và chất lượng homestay vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.
Chia sẻ của Giám đốc Đặng Thanh Tùng về việc các khách sạn tốt đã “full” tới cuối mùa vì vậy phản ánh khá rõ một bài toán thực tế trong tổ chức tour:
điểm đến đẹp chưa đủ – doanh nghiệp còn phải giữ được đúng dịch vụ vào đúng thời điểm.
VỚI KHÁCH ĐOÀN, KHẢ NĂNG GIỮ DỊCH VỤ CÀNG QUAN TRỌNG
Khách lẻ có thể linh hoạt lựa chọn một phòng còn trống hoặc thay đổi nơi nghỉ.
Nhưng với một đoàn 30, 50 hay nhiều khách hơn, bài toán hoàn toàn khác.
Doanh nghiệp phải tìm được: đủ số lượng phòng; tiêu chuẩn phòng tương đối đồng đều; khả năng phục vụ ăn uống cho cả đoàn; bãi đỗ xe phù hợp; thời gian check-in, check-out; vị trí thuận lợi với lịch trình và khả năng xử lý những thay đổi phát sinh.
Trong một mùa cao điểm ngắn, nếu chậm xác nhận dịch vụ chỉ vài ngày, phương án ban đầu có thể không còn thực hiện được.
Đây là lý do thông tin “New World Travel chủ yếu nhận khách đoàn” trong chia sẻ của ông Đặng Thanh Tùng có ý nghĩa đáng chú ý: lượng khách tăng không chỉ tạo cơ hội kinh doanh, mà đồng thời đặt ra yêu cầu cao hơn về khả năng lập kế hoạch và điều phối dịch vụ.
MỖI NHÓM KHÁCH CÓ MỘT CÁCH KHÁM PHÁ TÂY BẮC KHÁC NHAU
Bài viết cũng ghi nhận một sự khác biệt khá rõ về hành vi khách hàng.
Du khách trẻ từ Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và các tỉnh phía Bắc có xu hướng đi tự túc hoặc lựa chọn combo xe – khách sạn. Trong khi đó, khách từ khu vực phía Nam thường ưu tiên tour trọn gói hơn. Các chương trình phổ biến tập trung vào hành trình 2 ngày 1 đêm hoặc 3 ngày 2 đêm.
Điều này cho thấy cùng một điểm đến nhưng sản phẩm không nên được thiết kế theo một công thức duy nhất.
Khách ở gần có thể ưu tiên: linh hoạt – tự lái – thời gian ngắn – tự lựa chọn trải nghiệm.
Trong khi khách ở xa thường cần một chương trình trọn gói hơn: phương tiện → lưu trú → ăn uống → tham quan → hướng dẫn → điều phối toàn bộ hành trình.
Đối với doanh nghiệp lữ hành, hiểu được sự khác biệt này là cơ sở để thiết kế sản phẩm phù hợp thay vì chỉ bán một lịch trình cố định cho mọi nhóm khách.
MÙ CANG CHẢI KHÔNG CHỈ CÓ MÙA VÀNG
Ruộng bậc thang là hình ảnh tạo sức hút rất lớn cho Mù Cang Chải, nhưng điểm đến còn có một lợi thế khác là bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc vùng Tây Bắc.
Bài viết nhấn mạnh bên cạnh tiết trời mùa thu và cảnh sắc lúa chín, những giá trị văn hóa bản địa cũng là yếu tố quan trọng thu hút khách.
Thời điểm tháng 9/2022 còn gắn với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại Yên Bái, trong đó có các sự kiện liên quan tới Nghệ thuật Xòe Thái – được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại – cùng Festival dù lượn, giải chạy và các chương trình văn hóa tại Mù Cang Chải.
Khi cảnh quan thiên nhiên được kết nối với: văn hóa – con người – ẩm thực – lễ hội – thể thao – trải nghiệm địa phương,
một chuyến “đi ngắm lúa” có thể trở thành một hành trình có chiều sâu hơn nhiều.
DU LỊCH THEO MÙA CÓ THỂ TẠO RA NHỮNG DÒNG KHÁCH RẤT RÕ RỆT
Một điểm đáng chú ý của thị trường được bài viết ghi nhận là mùa lúa chín đã tạo ra lượng khách đáng kể ngay sau khi cao điểm hè kết thúc.
Đây là giá trị lớn của những sản phẩm du lịch theo mùa.
Thay vì điểm đến chỉ đông khách vào: 30/4 – 1/5 → mùa hè → Quốc khánh → Tết, những sản phẩm đặc thù có thể tạo thêm những lý do mới để khách đi du lịch vào các giai đoạn khác trong năm.
Ở Tây Bắc, đó có thể là: mùa hoa; mùa nước đổ; mùa lúa chín; mùa săn mây; mùa lễ hội hoặc những thời điểm văn hóa đặc biệt của cộng đồng địa phương.
Khi mỗi mùa có một câu chuyện riêng, điểm đến có cơ hội kéo dài thời gian kinh doanh và phân bổ dòng khách tốt hơn.
TỪ “CHECK-IN MÙA VÀNG” ĐẾN TRẢI NGHIỆM ĐIỂM ĐẾN
Mùa lúa chín có sức hút hình ảnh rất mạnh.
La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và nhiều khu vực ruộng bậc thang của Mù Cang Chải có thể trở thành lý do đầu tiên khiến khách quyết định lên đường. Bài viết ghi nhận du khách đặc biệt ấn tượng với cảnh sắc ruộng bậc thang và thời tiết mùa thu Tây Bắc.
Nhưng để khách thực sự hài lòng, một chuyến đi cần nhiều hơn một địa điểm chụp ảnh.
Trải nghiệm tổng thể còn phụ thuộc vào: đường đi → nơi nghỉ → bữa ăn → người địa phương → câu chuyện văn hóa → cách tổ chức thời gian → khả năng tránh những thời điểm quá tải.
Đây cũng chính là nơi doanh nghiệp lữ hành tạo ra giá trị.
Không chỉ đưa khách tới đúng nơi, mà cần đưa khách tới đúng thời điểm, với một phương án dịch vụ phù hợp.
GÓC NHÌN CỦA GIÁM ĐỐC ĐẶNG THANH TÙNG TỪ THỰC TẾ THỊ TRƯỜNG KHÁCH ĐOÀN
Phần chia sẻ của ông Đặng Thanh Tùng trong bài viết không dài, nhưng chứa ba tín hiệu khá rõ về thị trường:
- Khách Tây Bắc – Mù Cang Chải tăng mạnh.
- New World Travel phục vụ chủ yếu khách đoàn.
- Dịch vụ lưu trú tốt nhanh chóng kín chỗ.
Đây đều là những thông tin được nhìn từ hoạt động kinh doanh thực tế chứ không chỉ từ số liệu thống kê.
Với người điều hành doanh nghiệp lữ hành, lượng khách hỏi tour, tốc độ giữ phòng và khả năng xác nhận dịch vụ thường là những tín hiệu đầu tiên cho thấy một điểm đến đang bước vào cao điểm.
Và cũng từ thực tế đó, bài học khá rõ đối với những hành trình theo mùa: càng phụ thuộc vào “thời điểm đẹp”, càng cần chuẩn bị sớm.
TỪ MÙA LÚA CHÍN ĐẾN GIÁ TRỊ CỦA DU LỊCH BẢN ĐỊA
Mù Cang Chải là một ví dụ cho thấy một điểm đến không nhất thiết phải xây dựng quá nhiều công trình mới để tạo sức hút.
Chính những gì đã tồn tại tại địa phương: ruộng bậc thang – mùa vụ – cảnh quan – cộng đồng – văn hóa dân tộc
có thể trở thành tài nguyên du lịch có giá trị nếu được bảo tồn và tổ chức trải nghiệm phù hợp.
Những tín hiệu thị trường được Giám đốc Đặng Thanh Tùng chia sẻ trong bài viết năm 2022 cho thấy sức hấp dẫn rất rõ của sản phẩm này.
Tuy nhiên, lượng khách tăng cũng đặt ra yêu cầu về chất lượng lưu trú, dịch vụ, môi trường và khả năng tổ chức của điểm đến.
Bởi mục tiêu dài hạn không chỉ là có một mùa lúa chín thật đông khách.
Quan trọng hơn là để sau mỗi mùa, du khách vẫn muốn quay lại Tây Bắc để khám phá một trải nghiệm khác.
NGUỒN BÁO CHÍ
Cơ quan đăng tải: Thông Tin Đối Ngoại
Ngày đăng: 21/09/2022
Bài viết: “Cung đường Tây Bắc – Mù Cang Chải hút khách mùa lúa chín”
Nguồn bài: Báo Tin tức – Thông tấn xã Việt Nam
Nội dung có ý kiến: Ông Đặng Thanh Tùng – Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Tân Thế Giới (New World Travel).
Đọc bài trên Thông Tin Đối Ngoại https://ttdn.vn/hoi-nhap-va-phat-trien/van-hoa-xa-hoi/cung-duong-tay-bac-mu-cang-chai-hut-khach-mua-lua-chin-66756
Đọc bài gốc trên Báo Tin tức https://baotintuc.vn/kinh-te/cung-duong-tay-bac-mu-cang-chai-hut-khach-mua-lua-chin-20220920183445248.htm
Nội dung trên được New World Travel biên tập và phát triển từ thông tin báo chí đăng tải, tập trung vào những chia sẻ của Giám đốc Đặng Thanh Tùng và thực tế thị trường du lịch Tây Bắc tại thời điểm bài viết được xuất bản. Bản quyền nội dung gốc thuộc cơ quan báo chí xuất bản.
Zalo OA: Trao đổi với New World Travel
Điện thoại: (024) 3844 6699 - Hotline: 0982 023023
Email: info@neworldtravel.com.vn





